Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát hiệu quả hoạt động Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc

Cập nhật ngày: 18/11/2021 11:54:29

ĐTO -  Ngày 18/11, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh có buổi làm việc với Hội Khuyến học về công tác quản lý và hiệu quả hoạt động của Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc từ năm 2017-2020. Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.


Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Hội Khuyến học

Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc là quỹ xã hội, từ thiện hoạt động không vì lợi nhuận. Quỹ không có vốn điều lệ; nguồn vốn của Quỹ được hình thành thông qua công tác vận động ủng hộ. Công tác quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện theo Điều lệ và Quy chế hoạt động của Hội đồng quản lý Quỹ.

Hàng năm, Quỹ phối hợp cùng nhà tài trợ, các địa phương tổ chức trao học bổng trực tiếp cho các đối tượng. Từ 2017-2020, Quỹ đã trao trên 14.800 suất học bổng, tặng 116 tủ sách khuyến học cho các Trung tâm văn hóa - Học tập cộng đồng, hội quán, các trường học; khen thưởng 516 cá nhân, tập thể tiêu biểu; phối hợp Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm tổ chức 2 lớp nâng cao năng lực giáo viên hiện đại cho 24 giáo viên một số trường THPT trong tỉnh.

Từ ngày thành lập đến nay, Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp hàng chục ngàn sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục con đường học tập. Đến nay, nhiều sinh viên ra trường có việc làm ổn định, một số em thành đạt đã đóng góp vào quỹ để hỗ trợ các em sinh viên khó khăn thông qua việc hỗ trợ chương trình Gương sáng hiếu học tại địa phương các em đang sinh sống. Tuy số tiền ủng hộ không lớn nhưng đó là "trái ngọt" của Quỹ đã "gieo trồng, chăm sóc".

Hàng năm, Quỹ phối hợp nhà tài trợ, các địa phương trao hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng, có danh sách ký nhận thực tế; cuối năm báo cáo tài chính theo quy định. Kết quả kiểm tra việc thu - chi của Quỹ có sổ sách và chứng từ kế toán đầy đủ rõ ràng, đúng theo quy định quản lý tài chính của Nhà nước. Việc xét trao học bổng Nguyễn Sinh Sắc và chi cho hoạt động của Quỹ đúng Quy chế.


Các thành viên của Hội Khuyến học báo cáo hoạt động của Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc

Những năm gần đây, do tình hình kinh tế nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nguồn vận động cho Quỹ bị ảnh hưởng, đang chựng lại; lãi suất ngân hàng giảm mạnh... trong khi đó giá cả thị trường xu hướng tăng cao mà suất học bổng cho sinh viên còn khiêm tốn từ 3-5 triệu đồng/suất. Lãnh đạo quản lý Quỹ kiến nghị để có thể tăng mức hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên trong thời gian tới, rất mong các vị đại biểu HĐND tỉnh bằng uy tín của mình vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, tài trợ cho Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc khi có điều kiện…

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao và trân trọng tâm huyết của đội ngũ làm công tác khuyến học và vận hành Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc. Quỹ thực hiện cơ chế quản lý tài chính, kiểm tra, giám sát tốt, hoạt động của Quỹ có ý nghĩa nhân văn cao quý là chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Đồng thời, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận các kiến nghị của Hội Khuyến học và đề nghị Hội tăng cường thêm phối hợp với lãnh đạo các địa phương, đơn vị để chủ động hơn trong công tác rà soát, xác định đối tượng có nhu cầu hỗ trợ; dự báo khả năng vận động để kêu gọi, kết nối nhà tài trợ tốt hơn.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn