Tuổi trẻ huyện Châu Thành xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Cập nhật ngày: 24/09/2023 04:55:56

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230924015649DT2-4.mp3

 

ĐTO - Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Châu Thành triển khai, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, hăng hái tham gia hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Thông qua các công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, lực lượng đoàn viên, thanh niên  (ĐV, TN) góp sức cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Đoàn viên, thanh niên xã An Hiệp, huyện Châu Thành tham gia vệ sinh môi trường các tuyến đường nông thôn

Căn cứ Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành phát động các cơ sở Đoàn trực thuộc thi đua thực hiện các nội dung trọng tâm phù hợp với thực tiễn địa phương. Trên cơ sở những nhiệm vụ đã được xác định, các cấp bộ Đoàn trong huyện tăng cường tổ chức các phong trào hành động, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên vì cuộc sống cộng đồng. Thông qua các Chiến dịch Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh..., hàng ngàn lượt ĐV, TN trong huyện tích cực triển khai nhiều hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ngoài ra, các Xã đoàn, Thị trấn đoàn vận động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí, tập, sách, nhu yếu phẩm... để hỗ trợ cho bà con nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Tại xã Phú Hựu, Xã đoàn Phú Hựu triển khai nhiều công trình, phần việc xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, ĐV, TN trên địa bàn xã đã ra quân hoàn thành tuyến đường hoa với 500 cây mắt nai, 300 cây lá gấm và 50 cây hồng lộc được trồng 2 bên đường, góp phần tạo vẻ mỹ quan cho tuyến đường nông thôn. Được sự hỗ trợ kinh phí từ các mạnh thường quân tại TP Hồ Chí Minh, Xã đoàn Phú Hựu tổ chức Chương trình Xuân tình nguyện năm 2023, qua đó trao tặng 60 phần quà cho các cụ già neo đơn, hộ gia đình, ĐV, TN có hoàn cảnh khó khăn của xã, tổng kinh phí hơn 18 triệu đồng. Bí thư Xã đoàn Phú Hựu Huỳnh Thị Thảo My, cho biết: “Bên cạnh các hoạt động xung kích tình nguyện của hệ thống Đoàn, Xã đoàn còn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã ra quân thực hiện mô hình “Dòng sông không rác”; phát túi nilong tự hoại cho người dân trong khu vực chợ. Đồng thời vận động ĐV, TN, người dân tham gia hiến máu tình nguyện; tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động người dân cài đặt các app điện tử như: VNeID, Y tế Đồng Tháp, e-Đồng Tháp...”.

Phát huy vai trò ĐV, TN tham gia xây dựng đô thị văn minh, Thị trấn đoàn Cái Tàu Hạ phát động ra quân thực hiện các hoạt động như: xóa các bảng rao vặt, quảng cáo sai quy định; phát quang, thu gom rác thải và dọn vệ sinh các taluy tuyến đường. Nổi bật, trong tháng 8/2023, Thị trấn đoàn Cái Tàu Hạ tổ chức Ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính. Tại sự kiện này, gần 70 ĐV, TN tham gia hỗ trợ người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị trấn Cái Tàu Hạ; tổ chức các nhóm tuyên truyền cho người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VNeID); ra quân vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị. Đồng thời vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm lòng, lề đường, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường, đô thị văn minh.

Theo Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành, tính đến tháng 9/2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn đã thành lập 18 đội hình với gần 600 ĐV, TN tình nguyện tham gia thực hiện các công trình, phần việc vì cộng đồng. Qua đó, hoàn thành và đưa vào sử dụng 8 cây cầu nông thôn, 1 công trình “Thắp sáng đường quê”; sửa chữa, rải đá, dậm vá 4,5km tuyến đường thanh niên; vệ sinh, phát quang 52,5km đường nông thôn; trồng mới 56.000 cây xanh, hoa trên các tuyến đường xã nông thôn mới, ước tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Các cấp bộ Đoàn còn vận động và tổ chức trao tặng 520 suất quà cho hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phát thuốc miễn phí tại nhà cho người neo đơn; tham gia hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà nhân ái cho hộ nghèo. Đối với công tác chăm lo cho thiếu nhi, Ban Thường vụ Huyện đoàn, các cơ sở Đoàn trực thuộc đã trao tặng 115 suất học bổng, 820 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức 12 lớp phổ cập bơi cho hơn 320 thiếu nhi tham gia và 12 lớp tập huấn kỹ năng phòng, chống xâm hại, phòng, chống đuối nước cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư...

Đồng chí Nguyễn Minh Đầy - Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, cho biết: “Thời gian qua, các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng được Đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn huyện quan tâm triển khai thực hiện bằng những mô hình, phần việc thiết thực, thu hút đông đảo ĐV,TN tham gia, được cấp ủy, chính quyền và đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Phát huy những kết quả đạt được, các cấp bộ Đoàn trong huyện tiếp tục duy trì và nâng chất hơn nữa các mô hình hiện có, nghiên cứu xây dựng thêm nhiều mô hình mới trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phù hợp với tình hình địa phương. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội huy động các nguồn lực đồng hành, hộ trợ các công trình, phần việc tình nguyện. Qua đó, phát huy vai trò của ĐV, TN huyện Châu Thành trong việc tham gia cùng cấp ủy, chính quyền chăm lo đời sống người dân, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn