ChatGPT: cơ hội và thách thức

Cập nhật ngày: 24/03/2023 03:06:30

ĐTO - Nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhận diện và ứng xử với ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp vừa phối hợp Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị chuyên đề “ChatGPT: Cơ hội và thách thức”.


TS. Phan Trần Minh Khuê, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin -Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (bên trái) trao đổi với các đại biểu về ChatGPT

Từ tháng 11/2022, sự xuất hiện của một ứng dụng mới có tên gọi ChatGPT làm giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm và đã thu hút số lượng lớn người dùng. Ứng dụng này có thể trò chuyện, trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra chỉ trong vài giây. Với ứng dụng ChatGPT, thay vì tìm kiếm thông tin trên Google, người dùng sẽ tương tác trực tiếp như với người thật. Điểm đặc biệt của ứng dụng này là kho kiến thức khổng lồ được hoàn thiện mà ChatGPT đã học và thu thập được trong thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà Chat GPT mang lại cũng còn nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Báo cáo viên của hội nghị là TS. Phan Trần Minh Khuê - giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ChatGPT có thể dịch thuật, tạo văn bản, tóm tắt văn bản, trả lời câu hỏi, trò chuyện; cách sử dụng ChatGPT; các ví dụ về ứng dụng của ChatGPT. Tuy nhiên, ChatGPT cũng chỉ là công cụ, không thay thế được con người. Bên cạnh cơ hội, TS. Khuê đã phân tích những thách thức khi ứng dụng ChatGPT như: tính xác thực của thông tin từ ChatGPT có trường hợp còn hạn chế, đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức để thẩm định, chọn lựa nội dung phù hợp, không nên lấy hết thông tin từ ChatGPT; sự tiện lợi ChatGPT có thể làm giảm nhân sự ở nhiều lĩnh vực...

Theo ông Lê Minh Hùng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp, ChatGPT là một chatbot do Công ty công nghệ OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), hay nói cách khác, ChatGPT là một công cụ tư vấn tự động, trả lời mọi câu hỏi của người dùng với một câu trả lời. Ngoài ra, ChatGPT là công cụ có tính tương tác. Nó lưu giữ ký ức về lịch sử các truy vấn và bối cảnh hiện tại để xác định miền kiến thức phù hợp với người dùng trong quá trình tìm kiếm, tổng hợp cho câu trả lời tiếp theo. Đây là sự khác biệt mang đặc trưng “chuỗi tương tác” của ChatGPT. Có thể nói, ChatGPT là bước đột phá của trí tuệ nhân tạo. Điều này vừa mang đến cho con người nhiều cơ hội để tiếp cận với hệ thống thông tin hiện đại, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với người sử dụng.

Với sự ra đời của ChatGPT, con người rất khó có thể biết được một tài liệu văn bản do con người làm ra hay do công cụ thông minh như ChatGPT thực hiện. Đồng thời, những vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu khó đảm bảo an toàn. Đây là một thách thức rất lớn cho bộ máy quản lý của các cơ quan, tổ chức trong việc đánh giá năng lực thực sự của cán bộ, công chức, viên chức.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn