Tuổi trẻ Đất Sen hồng phát huy vai trò tiên phong trong chuyển đổi số

Cập nhật ngày: 21/03/2023 04:02:27

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230321040403dt2-7.mp3

 

ĐTO - Năm 2023, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn chọn chủ đề của Tháng Thanh niên là “Tuổi trẻ Đồng Tháp tiên phong chuyển đổi số (CĐS)” nhằm khẳng định trách nhiệm, quyết tâm của tuổi trẻ Đất Sen hồng trong việc tham gia CĐS gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Phóng viên Báo Đồng Tháp có cuộc trao đổi với đồng chí Huỳnh Minh Thức - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp về những hoạt động của các cấp bộ Đoàn trong tham gia CĐS.


Đồng chí Huỳnh Minh Thức - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp

Phóng viên (PV): Đồng chí có thể cho biết, các cấp bộ Đoàn đã thể hiện tích cực vai trò trong thực hiện CĐS và đến nay đã đạt những kết quả nổi bật gì?

Đồng chí Huỳnh Minh Thức: Hơn 9 tháng kể từ thời điểm ban hành Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ CĐS, các cấp bộ Đoàn thể hiện rất tích cực vai trò của mình trong việc triển khai các nhiệm vụ CĐS. Nổi bật là đẩy mạnh ứng dụng CĐS trong công tác quản lý, điều hành, thành lập các nhóm Zalo tương tác, góp phần tập hợp thanh niên và triển khai các hoạt động hiệu quả. Các trang mạng xã hội tuyên truyền, giáo dục thanh niên về lý tưởng, sống đẹp được kết nối đến 100% cơ sở Đoàn. BTV Tỉnh đoàn chỉ đạo triển khai phần mềm “Basework” để quản lý các đầu công việc, theo dõi kịp thời tiến độ xử lý.

Việc xây dựng các đội hình tình nguyện tham gia CĐS cộng đồng được tổ chức thực hiện mạnh mẽ. Đến nay, BTV Tỉnh đoàn đã chỉ đạo thành lập 1 Tổ tham vấn CĐS cấp tỉnh, 12 Tổ thanh niên CĐS cộng đồng cấp huyện và 123 Tổ thanh niên CĐS cộng đồng cấp xã. Các tổ đã triển khai hơn 500 lượt hoạt động cao điểm hướng dẫn người dân về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến, cài đặt các ứng dụng nền tảng CĐS; hỗ trợ đoàn viên, thanh niên đưa những sản phẩm khởi nghiệp lên các sàn thương mại điện tử; hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin cho Hội quán, gắn mã “QR code” giới thiệu về các địa danh lịch sử tại địa phương. Nhiều cơ sở Đoàn cấp xã triển khai các mô hình hướng dẫn người dân tạo tài khoản gmail, đăng ký dịch vụ công trực tuyến; tư vấn hướng dẫn một số thủ tục hành chính... góp phần giúp người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi hơn.

PV: Được biết, chủ đề Tháng Thanh niên năm 2023 là “Tuổi trẻ Đồng Tháp tiên phong CĐS”, các cấp bộ Đoàn đã triển khai những công trình, phần việc gì nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong CĐS?

Đồng chí Huỳnh Minh Thức: BTV Tỉnh đoàn chọn chủ đề của Tháng Thanh niên năm 2023 là “Tuổi trẻ Đồng Tháp tiên phong CĐS”, đây là sự khẳng định trách nhiệm, quyết tâm của tuổi trẻ Đồng Tháp trong việc tham gia CĐS gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Qua hơn 2 tuần triển khai các hoạt động cao điểm trong Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hơn 182 lượt ra quân với các hoạt động trọng tâm: hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; cài đặt và sử dụng các nền tảng số như e-Đồng Tháp, Y tế Đồng Tháp; ứng dụng định danh điện tử VneID; phối hợp với các công ty viễn thông, ngân hàng triển khai các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt... Các hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 lượt đoàn viên, thanh niên, góp phần hỗ trợ nâng cao năng lực số cho gần 16.000 lượt người dân. Đó là tín hiệu tốt cho thấy sự đón nhận của thế hệ trẻ Đất Sen hồng đang góp sức vươn mình tạo nên một làn sóng CĐS nhanh và bền vững.

PV: Thưa đồng chí, trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về CĐS tỉnh Đồng Tháp, BTV Tỉnh đoàn đã xác định việc tham gia thực hiện CĐS, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Chương trình trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tỉnh đoàn và các cấp bộ Đoàn thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt như thế nào?

Đồng chí Huỳnh Minh Thức: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về CĐS tỉnh Đồng Tháp với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh. Phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ, BTV Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch số 300-KH/TĐTN-PT ngày 30/6/2022 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về CĐS. Đồng thời đề ra những nhiệm vụ thúc đẩy CĐS trong công tác quản lý của các cấp bộ Đoàn, thúc đẩy thương mại điện tử, sử dụng ví điện tử, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó, BTV Tỉnh đoàn và Sở Thông tin và Truyền thông đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 - 2026 với nhiều nội dung phối hợp trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân với CĐS; nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên; phát triển các đội hình tình nguyện tham gia CĐS...

Năm 2023, BTV Tỉnh đoàn chọn chủ đề Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi là “Năm CĐS các hoạt động của Đoàn”. Theo đó, đăng ký cụ thể công trình thanh niên cấp tỉnh bao gồm: tổ chức ít nhất 4 hoạt động cấp tỉnh, 200 hoạt động ra quân của các cấp bộ Đoàn tham gia CĐS tại cộng đồng; phấn đấu hướng dẫn, hỗ trợ 50.000 lượt người dân cài đặt sử dụng các nền tảng số.


Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại UBND Phường 1, TP Sa Đéc

PV: Với những kết quả khá nổi bật trong thời gian qua, Tỉnh đoàn và các cơ sở Đoàn trực thuộc sẽ tiếp tục có những giải pháp gì để tăng cường hơn nữa hoạt động chuyển đổi số?

Đồng chí Huỳnh Minh Thức: Trong thời gian tới, BTV Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng công tác Đoàn trên môi trường số. Tiếp tục củng cố và phát triển thêm Tổ thanh niên CĐS cộng đồng, các mô hình tình nguyện tham gia CĐS nhằm đảm bảo lực lượng tham gia vào các đội hình xung kích tình nguyện CĐS trong tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người dân về CĐS; chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia vào các hoạt động thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai các nền tảng số của Quốc gia và tỉnh như: e-Đồng Tháp, Y tế Đồng Tháp, ứng dụng định danh điện tử VneID, ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Qua đó, tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Đất Sen hồng trong CĐS...

LÊ THANH (thực hiện)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn