Tivi thông minh có thể bị hack để theo dõi cảnh sinh hoạt vợ chồng

Cập nhật ngày: 04/12/2019 06:25:00

Những chiếc tivi thông minh có thể bị cài phần mềm nghe lén, nhận diện khuôn mặt... hòng ăn cắp thông tin để sử dụng cho nhiều mục đích xấu.


FBI cảnh báo nguy cơ bị kẻ xấu theo dõi từ những chiếc smart tivi. Ảnh: Which

Trong một thông báo mới đây, văn phòng FBI cảnh báo rằng "Những chiếc tivi được trang bị tính năng truyền phát trực tuyến và nhận diện khuôn mặt có thể dễ bị xâm nhập và cài các ứng dụng độc hại.

Việc xâm nhập bất hợp pháp và đánh cắp thông tin người dùng có thể do chính các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình, nhà phát triển ứng dụng và hacker cài đặt.

"Các thiết bị và TV thông minh thế hệ mới chạy phần mềm phức tạp, có kết nối Internet và thường có các cảm biến tích hợp như micro, nhân diện khuôn mặt, cảm ứng nhiệt. Nếu không may bị tin tặc xâm nhập vào tivi và lấy cắp thông tin thì sẽ mang đến những hậu quả xấu cho người dùng", chuyên gia an ninh mạng Matt Tait, cựu chuyên viên phân tích thuộc cơ quan tình báo tín hiệu của Anh, cho biết.

Phía FBI cảnh báo một chiếc tivi nếu đã bị xâm nhập, nhẹ thì kẻ xấu có thể thay đổi kênh, thay đổi âm lượng và hiển thị cho con bạn xem những video không phù hợp; nặng hơn có thể khởi động camera và micro của TV trong phòng ngủ của bạn và âm thầm ghi lại cảnh sinh hoạt vợ chồng và tống tiền gia chủ.

Để bảo vệ bản thân và gia đình chống lại sự xâm nhập bất hợp pháp này, FBI khuyến nghị các chủ sở hữu TV thông minh nên tự học về cài đặt bảo mật của thiết bị, thay đổi mật khẩu mạng mặc định do nhà sản xuất đặt và hiểu cách bật và tắt micro và máy ảnh.

Nếu một TV thông minh không cho phép vô hiệu hóa máy ảnh, nên dán băng dính đen lên ống camera để ngăn kẻ xấu.

Đồng thời thường xuyên cài đặt các bản cập nhật phần mềm mới do các nhà sản xuất TV thông minh đưa ra cũng là một cách khác để ngăn bị theo dõi.

MINH HẢI (TTO)

Gửi bình luận của bạn