Lai Vung khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch

Cập nhật ngày: 19/08/2019 10:26:50

ĐTO - Thực hiện Đề án phát triển du lịch (DL) tỉnh Đồng Tháp, Huyện ủy, UBND huyện Lai Vung đề ra các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể khai thác hiệu quả tiềm năng DL, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DL phát triển. DL Lai Vung được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội góp phần thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, tạo dựng hình ảnh địa phương.


Điểm tham quan Bá Chuốt thu hút du khách với các dịch vụ trải nghiệm

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phát triển Văn hóa, Dịch vụ và DL huyện xác định loại hình dịch vụ DL phù hợp với thực tế địa phương như phát huy hình ảnh của huyện qua logo DL Lai Vung, triển khai Bộ nhận diện và Biểu tượng vui hình bé Quýt; tập trung xây dựng và phát triển các mô hình sản phẩm DL đặc trưng gồm: “DL tham quan vườn cây ăn trái và trải nghiệm những hoạt động vui chơi sôi nổi trên mặt nước”, “DL Homestay”, “DL thực dưỡng”. Ngoài ra, tại các Trạm dừng chân nem Út Thẳng, cầu Sáu Quốc, Ngã tư Phong Hòa, Khu dân cư Tân Thành, xã Long Hậu, Hòa Thành, Phong Hòa, Tân Thành đều có các pano, bảng chỉ dẫn các điểm tham quan vườn cây ăn trái...

Phát huy giá trị di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, các điểm di tích Lịch sử - Văn hóa được kết hợp phục vụ phát triển DL. Du khách khi đến tham quan tại Lai Vung trải nghiệm và tìm hiểu về làng nghề đóng xuồng ghe Long Hậu với tuổi thọ gần 200 năm, tập trung tại Rạch Bà Đài (ấp Long Hòa, xã Long Hậu). Dù làng nghề đã dần mai một, nhưng những người thợ làng nghề đã sáng kiến làm ra những mô hình xuồng, ghe thu nhỏ; hoặc những sản phẩm thúng, rổ, sàng, nia, lờ, lọp, đăng, đó..., cung cấp cho khách làm quà tặng. Nghề làm nem Lai Vung cũng góp phần tích cực vào hoạt động DL của địa phương, nhiều du khách thích thú khi tham quan, mua sản phẩm đặc sản địa phương về làm quà.

Đồng hành cùng với chính quyền địa phương, các nhà vườn tại huyện Lai Vung đã mạnh dạn đầu tư loại hình trải nghiệm phục vụ khách tham quan. Đến nay, huyện Lai Vung có gần 20 điểm phát triển DL cộng đồng, trong đó có các điểm tham quan vườn cây ăn trái quýt đường, cam xoàn, vườn thanh long, vườn mận như: vườn Bá Chuốt, Hai Kiệt, Lan Anh, Ba Vững, Hòa Thành, Út Chuốt, Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung... Tại các điểm đến, du khách không chỉ tham quan, mà còn thích thú bơi xuồng, câu cá, đi cầu khỉ..., cùng chế biến món ăn từ các nguyên liệu đặc trưng đồng quê như gà tre, gà nòi, cá dưới ao, hái rau vườn, bông thanh long, mận...

Bà Nguyễn Thị Nhu (chủ điểm tham quan Bá Chuốt) ngụ ấp Tân Khánh, xã Tân Thành cho biết: “Hơn 10 năm nay, gia đình tôi chủ yếu trồng 20 công quýt, sau khi được lãnh đạo huyện, địa phương khuyến khích mở điểm tham quan trải nghiệm thì gia đình chúng tôi quyết tâm làm DL. Không chỉ trồng quýt, tôi còn trồng thêm dâu đỏ, dâu hạ châu, ổi, trồng hoa dọc theo các lối đi, đầu tư thêm ghế, xuồng, bãi đậu xe phục vụ du khách. Mỗi khi vào mùa cao điểm, điểm tham quan của gia đình tôi có thể đón khoảng 1.000 lượt người. Lợi nhuận từ DL rất tốt, ngoài ra tôi còn góp phần giải quyết việc làm cho 10 - 14 người lao động tại địa phương...”. Bên cạnh đón các du khách trong nước, ở một số điểm tham quan DL ở huyện Lai Vung còn là nơi đến thường xuyên của du khách nước ngoài như Homestay “Ngôi nhà Quýt”.

Hướng đến mục tiêu nâng chất lượng, tiếp tục khai thác hiệu quả, phát triển DL, ông Đặng Thành Được - Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết: “Phát triển DL đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao mức sống vật chất và tinh thần của người dân. Phát huy những thế mạnh đã đạt được, hướng đến mục tiêu phát triển DL bền vững, UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo khai thác nét đặc thù riêng của Lai Vung; tăng cường công tác quảng bá, thu hút khách, quản lý tốt lĩnh vực kinh doanh, giá cả, chất lượng sản phẩm ở các điểm tham quan. Hướng dẫn một số xã, thị trấn nơi có tiềm năng DL hình thành tổ chức làm công tác DL ở cơ sở, tổ chức tập huấn kiến thức về DL cho cán bộ chủ chốt; cộng đồng dân cư, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các nhà vườn nơi có điểm tham quan...”.

Với các giải pháp khai thác tốt tiềm năng, số lượt du khách đến huyện DL tăng mỗi năm. Chẳng hạn, năm 2016 là 10.700 khách; Tết năm 2017 là 22.400 khách; Tết năm 2018 có 36.444 lượt khách; Tết năm 2019 có 46.317 lượt khách (trong đó tính riêng trong năm 2019, 8 điểm tham quan vườn cây ăn trái đón 46.248 lượt khách, tổng doanh thu trên 14 tỷ đồng và Homestay “Ngôi nhà Quýt” tiếp đón 69 lượt khách nước ngoài, doanh thu trên 129 triệu đồng).

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn