TP.Sa Đéc - Rực rỡ sắc hoa đón chào du khách

Cập nhật ngày: 22/01/2021 07:58:03

ĐTO - Những ngày sắp sang Xuân, TP.Sa Đéc - thành phố với những giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên và làng nghề truyền thống đã rực rỡ với ngàn sắc hoa tươi thắm. Năm 2021, TP.Sa Đéc được UBND tỉnh chọn tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch (TLVHDL) Đồng Tháp sẽ diễn ra hàng loạt các sự kiện gắn với quảng bá thương hiệu, hình ảnh địa phương, du lịch (DL), sản phẩm du lịch, triển lãm ảnh, các hoạt động nghệ thuật.


Công viên Sa Đéc - nơi diễn ra một số sự kiện Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2021

Rực rỡ sắc hoa

Sa Đéc không chỉ là thành phố đô thị xinh đẹp nổi tiếng trên bến dưới thuyền – thành phố hoa với Làng hoa trăm tuổi – Thành phố học tập toàn cầu vừa được UNESCO công nhận mà còn là xứ sở của ẩm thực với nhiều món ngon nức tiếng, cùng với người dân thân thiện, bề dày truyền thống văn hóa bản sắc, tinh tế... là những điều kiện rất thuận lợi cho việc tổ chức một sự kiện DL lớn của năm. UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.Sa Đéc cùng các ngành đã chỉ đạo và sẵn sàng cho TLVHDL Đồng Tháp năm 2021.

Những ngày này, đến với TP.Sa Đéc, trên mọi nẻo đường được trang trí đẹp. Từ các loại kiểng lá, kiểng công trình đến các loại hoa như: hoa cúc, dạ yến thảo, hoa lan, cùng hàng trăm loại hoa hồng đua nhau khoe sắc. Hai bên tuyến đường vào Làng hoa Sa Đéc, các nhà vườn đã chủ động trang trí khuôn viên vườn đẹp, sạch sẽ, ngăn nắp, rất nhiều loại hoa kiểng được trưng bày để du khách thỏa thích ngắm và chụp ảnh. Không chỉ cung ứng hoa kiểng cho thị trường Tết, các chủ cơ sở kinh doanh hoa kiểng còn mạnh dạn đầu tư nhiều điểm, khu DL độc đáo, mới lạ, phục vụ du khách gần xa đến tham quan. Ngoài ra, trong TLVHDL Đồng Tháp năm 2021, UBND TP.Sa Đéc đã chỉ đạo các ngành chức năng trang trí các cụm tiểu cảnh, thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, đầu tư hệ thống đèn Led chiếu sáng cả tuyến đường Làng hoa Sa Đéc nhằm phục vụ du khách tham quan về đêm.

Tại Công viên Sa Đéc nơi sẽ diễn ra các hội thi trang trí cổng, hàng rào đẹp; thuyền hoa đẹp, nghệ thuật đường phố, làm bánh dân gian được bày trí, công phu, chỉnh chu với các gian hàng đậm chất truyền thống. Đến với TLVHDL Đồng Tháp năm 2021, ông Phạm Văn Hải ngụ khu dân cư Hồng Phát, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cho biết: “Cứ đến gần Tết là cả gia đình tôi sang TP.Sa Đéc để DL, thưởng thức ẩm thực. Năm 2021, Sa Đéc có nhiều điểm mới, lạ, có thêm nhiều khu DL, vui chơi. Bình thường nơi đây cũng đã có nhiều hoa rồi, nhưng đến TLVHDL Đồng Tháp thì lại càng nhiều hoa hơn. Tôi ngắm hoa ngoài công viên, rồi vô tham quan các điểm DL. Thú vị hơn nữa là các khu DL vui chơi trang trí cực kỳ đẹp, nhiều tiểu cảnh rất ấn tượng như hình cầu vồng, hình trái tim, thuyền hoa, cả đoàn đi cùng tôi ai cũng thích thú...”.


Không gian được bày trí ấn tượng tại Làng hoa Sa Đéc

Thành ủy, UBND TP.Sa Đéc cùng với các ngành đã tập trung tổ chức TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 đồng thời nắm bắt cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương; tiếp tục mở ra cơ hội mới cho sự phát triển ngành DL TP.Sa Đéc nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung. Ông Lăng Minh Nhựt – Phó Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc cho biết: “Năm 2021, TP.Sa Đéc vinh dự được UBND tỉnh Đồng Tháp chọn là nơi tổ chức TLVHDL Đồng Tháp, đây là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với địa phương, cũng như là niềm tự hào đối với bà con Nhân dân TP.Sa Đéc. Đặc biệt, đây không phải là lần đầu tiên thành phố đăng cai tổ chức TLVHDL Đồng Tháp mà là lần thứ hai TP.Sa Đéc đăng cai tổ chức sự kiện này. TLVHDL Đồng Tháp chính là cơ hội để TP.Sa Đéc tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người và DL của thành phố hoa đến với bạn bè trong và ngoài nước. Dịp này, thành phố tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư, liên kết hợp tác phát triển DL, đô thị trong thời gian tới, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội theo mục tiêu, định hướng của Đại hội Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra...”.


Du khách tham quan, chụp ảnh trong Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2021

Hàng loạt các sự kiện thú vị

Ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Sự kiện TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 với chủ đề “Sa Đéc Phố và Hoa” tập trung 5 nhóm nội dung lớn với 22 hoạt động. Trong đó có những hoạt động được thiết kế rất giàu cảm xúc, kỳ vọng mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm. Các hoạt động như: Lễ khai mạc và bế mạc; hội nghị tổng kết liên kết phát triển DL giữa TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long; hội nghị giới thiệu sản phẩm, dịch vụ DL mới; hội nghị “Kết nối sản xuất, tiêu thụ ngành hàng hoa kiểng”. Tổ chức triển lãm ảnh đẹp chủ đề: “Sa Đéc – từ Đông Khẩu Đạo đến thành phố hoa, Thành phố học tập”; bộ ảnh Sa Đéc vào Xuân; Không gian trưng bày giới thiệu hình ảnh, sản phẩm DL, sản phẩm đặc trưng, quà lưu niệm, sản phẩm OCOP các địa phương; Hội nghị kết nối, sản xuất, tiêu thụ ngành hàng hoa kiểng...

Ngoài ra, tại TLVHDL Đồng Tháp năm 2021, du khách sẽ được tham gia các sự kiện: Sa Đéc trên bến dưới thuyền; Sa Đéc gạo trắng, bánh ngon; Sa Đéc xứ sở hoa hồng; Sa Đéc lãng mạn người tình; Sa Đéc xứ sở hạnh phúc. Đối với các hoạt động có tính chất, quy mô cấp tỉnh, UBND thành phố cùng các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp tổ chức thực hiện. UBND TP.Sa Đéc chủ trì tổ chức hội thi trang trí cổng, hàng rào đẹp; hội thi thuyền hoa đẹp; hội thi làm bánh dân gian Nam bộ; hội thi “Duyên dáng áo dài”; lễ hội bột; cuộc thi ảnh đẹp Sa Đéc chụp bằng điện thoại di động; biểu diễn nghệ thuật đường phố, điệu múa: “Xay bột, tráng bánh”, “Vũ khúc tình yêu”, “Được mùa hoa”, điệu nhảy “Cặp đôi hạnh phúc” và biểu diễn nghệ thuật diễu hành đường phố “Xứ sở hoa hồng”... Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 còn có lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng và lễ hội hoa Xuân Sa Đéc.

Trong những ngày diễn ra TLVHDL, đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với TP.Sa Đéc, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được UBND tỉnh, các sở, ngành tập trung thực hiện. Theo đó, các cơ sở lưu trú DL đăng ký và khai báo an toàn Covid-19 hàng ngày theo hướng dẫn tại Công văn số 3010/SVHTTDL-VP ngày 18/11/2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia. UBND TP.Sa Đéc phối hợp tổ chức các phương án về đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, khách DL, người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, khách tham quan tại TP.Sa Đéc. Đồng thời nhắc nhở, yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể dục - thể thao, hoạt động DL tại nơi công cộng; tham quan các khu, điểm vui chơi DL, di tích, tham gia lễ hội tại nơi có tập trung đông người. Nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế.


Du khách rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vui chơi

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo: “Du khách, người dân khi đến tham gia sự kiện TLVHDL năm 2021: Mỗi người nên theo dõi và quan tâm sức khỏe của mình, lưu ý thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khai báo y tế bằng ứng dụng Ncovi, mở ứng dụng truy vết Bluezone... Khi có bất kỳ triệu chứng đường hô hấp, cần chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, chủ động khai báo y tế hoặc liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn sức khỏe khi cần thiết. Vì sức khỏe bản thân và cộng đồng, mỗi người nên quan tâm thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19...”.

Để góp phần cho thành công chung của TLVHDL Đồng Tháp năm 2021, Ban Tổ chức TLVHDL Đồng Tháp năm 2021 mong muốn mỗi người dân Đồng Tháp thể hiện truyền thống mến khách, có lời hay, cử chỉ đẹp, thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ du khách, không chèo kéo đeo bám, không có bất kỳ hành động và lời nói làm ảnh hưởng đến du khách, thể hiện hình ảnh mỗi người dân là một đại sứ DL của Đất Sen hồng. Mọi người khi tham gia sự kiện cần thể hiện tinh thần, ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, thực hiện nghiêm những quy định về công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các địa điểm tham quan, DL trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Nhóm PV CT-XH

Gửi bình luận của bạn