Hỗ trợ học sinh cấp THCS hoàn thành tốt việc kiểm tra và kết thúc năm học 2021-2022

Cập nhật ngày: 12/05/2022 05:36:27

ĐTO - Đến tháng 5/2022, học sinh (HS) cấp THCS trong tỉnh đã chuẩn bị và bước vào kỳ thi kiểm tra chất lượng học kỳ 2 theo đúng thời gian chương trình khung năm học 2021-2022. Theo đó, cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên (GV) các đơn vị trường đã tăng cường các hoạt động bồi dưỡng, củng cố các kiến thức cần thiết, giúp các em tự tin tham gia kỳ thi kiểm tra chất lượng và kết thúc năm học.


Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập đoàn công tác kiểm tra hoạt động chuyên môn tại Trường THCS Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự

Đối với cấp THCS, năm học 2021-2022, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) gặp khó khăn trong công tác dạy và học do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, Phòng GD&ĐT cùng các đơn vị trường đã chỉ đạo, hướng dẫn thường xuyên về công tác chuyên môn đến các đơn vị trực thuộc.

Trong đó, Sở GD&ĐT lưu ý CBQL các đơn vị trường chỉ đạo GV chú trọng củng cố, bồi dưỡng các kiến thức căn bản theo chương trình để bổ sung kiến thức cho HS trong thời gian học trực tuyến, hoặc bị gián đoạn do mắc Covid-19... Ngoài ra, các thành viên hội đồng bộ môn cấp tỉnh cũng đã cập nhật nội dung chính của chương trình theo quy định và kết hợp với việc tổ chức tập huấn, hội giảng, thao giảng gắn với các môn học đến các thành viên hội đồng bộ môn cấp huyện, thành phố để triển khai, hướng dẫn, thực hiện đến GV cốt cán.

Đối với một số các chương trình môn học bị gián đoạn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT sẽ hướng dẫn và điều chỉnh một số nội dung để thực hiện việc giảm tải cho HS nhưng vẫn đảm bảo các kiến thức căn bản theo yêu cầu của chương trình, đồng thời tổ chức thành lập các Đoàn kiểm tra thực tế đối với việc giảng dạy tại các điểm trường, qua đó góp ý và hỗ trợ các đơn vị chủ động điều chỉnh các chương trình giảng dạy, đảm bảo việc tiếp thu bài học của HS.

Tại TP Hồng Ngự, trong tháng 5/2022, các khối lớp THCS sẽ hoàn tất công tác kiểm tra chất lượng học kỳ 2, theo đó, Phòng GD&ĐT TP Hồng Ngự đã giao Hiệu trưởng các trường chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc thực hiện chương trình ở các khối lớp đảm bảo đúng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo, tổ chức đúng hướng dẫn, quy chế, đánh giá chính xác kết quả học tập của HS. Ngoài ra, các đơn vị tổ chức cho HS đến trường làm bài kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tiếp, thông qua bài kiểm tra, trên giấy hoặc máy tính, bài thực hành, dự án học tập... Các đơn vị trường chủ động đánh phách để chấm bài (hoặc mã hóa tên, thông tin HS trên bài kiểm tra), tổ chức chấm chéo bài kiểm tra giữa các lớp. Khi GV chấm bài kiểm tra phải có phần nhận xét sự tiến bộ về thái độ, hành vi, kết quả học tập môn học của HS. Cán bộ, GV tổ chức chấm bài kiểm tra tại trường, tuyệt đối không được mang bài kiểm tra ra khỏi khu vực trường. Phòng GD&ĐT sẽ thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát lưu động về công tác tổ chức ra đề, in sao, coi, chấm kiểm tra ở tất cả các đơn vị trực thuộc Phòng GD&ĐT quản lý về chuyên môn.

Tại TP Sa Đéc, các hoạt động tổ chức kỳ thi học kỳ 2 cũng được các đơn vị trường THCS thực hiện trong tháng 5/2022, cùng với việc giám sát, kiểm tra chặt chẽ kỳ thi, Phòng GD&ĐT TP Sa Đéc chỉ đạo các đơn vị trường THCS thực hiện đúng với hướng dẫn chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Để tạo điều kiện cho các em HS thi kết thúc năm học, đối với các trường hợp HS không thể tham dự kiểm tra theo lịch quy định do bệnh, tai nạn, hoặc diện cách ly y tế ..., các đơn vị trường tổ chức kiểm tra, đánh giá bù, sau khi GV đã thực hiện các biện pháp dạy học, phụ đạo, bổ sung kiến thức cho HS trong thời gian phù hợp. Các hoạt động kiểm tra phải đảm bảo đúng tiến độ tổng kết năm học, đề kiểm tra, đánh giá bù phải đảm bảo thời lượng, nội dung kiến thức, kỹ năng theo quy định.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự, năm học 2021-2022, các đơn vị trường THCS trên địa bàn huyện Hồng Ngự cũng gặp những khó khăn do có thời gian học trực tuyến dài, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Các đơn vị trường phải tăng cường công tác phụ đạo, tăng tiết để bồi dưỡng cho những HS còn hạn chế về kiến thức. Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị thực hiện đảm bảo chương trình theo kế hoạch thời gian theo hướng dẫn.

Bên cạnh đó, tại các đơn vị trường THCS, THCS-THPT trong tỉnh, CBQL, GV chủ nhiệm, GV bộ môn chủ động tương tác với phụ huynh HS trên các nhóm Zalo để phụ huynh HS lưu ý nhắc nhở các em ôn tập, tập trung thi theo quy định. CBQL, GV các đơn vị trường cũng động viên, nhắc nhở các em làm tốt các bài thi trắc nghiệm, kiểm tra theo quy định; bố trí các môn thi giãn cách vào các ngày trong tuần để giảm phần nào áp lực cho HS. Như vậy, với sự chuẩn bị chu đáo và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, đối với cấp THCS sẽ kết thúc năm học trong tháng 6/2022, theo đúng kế hoạch đề ra. Sau khi kết thúc năm học, các đơn vị trường sẽ tập trung thực hiện các chương trình hè theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

H.An

Gửi bình luận của bạn