Phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tiêm vắc-xin đợt 2 cho học sinh

Cập nhật ngày: 01/12/2021 11:01:00

ĐTO - Đến ngày 29/11, với sự chỉ đạo, phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường đã hoàn thành công tác tiêm vắc-xin đợt 2 cho học sinh (HS) khối THCS đảm bảo an toàn, đạt tiến độ thời gian đặt ra theo quy định.


Học sinh huyện Hồng Ngự tham gia tiêm vắc-xin đợt 2

Thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác phối hợp triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh (đợt 2), Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho HS trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên chưa tiêm trong đợt 1 và HS các đơn vị trường THCS, thời gian thực hiện từ ngày 26-28/11/2021. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ ngành GD&ĐT trong công tác tiêm vắc-xin từ việc tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc-xin vật tư tiêm chủng và in ấn biểu mẫu để chiến dịch tiêm được thực hiện đồng bộ đạt và vượt kế hoạch về thời gian. Đồng thời tổ chức các hoạt động giám sát chu đáo nhằm chủ động xử lý đảm bảo an toàn đối với các trường hợp tiêm vắc-xin phản ứng thông thường và phản ứng nặng sau tiêm chủng, phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo công tác tiêm vắc-xin đợt 2 cho HS, UBND các huyện, thành phố đã có văn bản cụ thể và chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành y tế rà soát trẻ là HS lớp 10, 11, 12 chưa tiêm trong đợt tiêm trước, HS đang học cấp THCS (lớp 6, 7, 8, 9) đủ 12 tuổi trở lên (tính theo giấy khai sinh, sinh vào tháng 10/2009 trở về trước) theo trường trên địa bàn và tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo quy định. Huy động nhân lực của các đơn vị trực thuộc, trang thiết bị và phương tiện tham gia phục vụ công tác hậu cần, an ninh, tổ chức chiến dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Tại huyện Hồng Ngự, công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được UBND huyện chỉ đạo ngành ngành y tế, giáo dục, công an, UBND các xã, thị trấn, Phòng GD&ĐT tập trung thực hiện. Các trường THCS và TH-THCS trong huyện đã phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác tiêm vắc-xin cho HS an toàn, đúng quy trình và thời gian quy định. Các địa điểm tiêm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và 100% HS từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đang học cấp THCS tại các trường trên địa bàn huyện được tiêm. Ông Nguyễn Hữu Tiến - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự cho biết: “Phòng GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận, tổ chức tiêm vắc-xin cho HS tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các trường THCS, TH-THCS thành lập Tổ hỗ trợ tiêm vắc-xin hỗ trợ trong suốt quá trình tiêm cho HS. Mỗi đơn vị trường xây dựng lịch, khung thời gian đảm bảo giãn cách và an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền đến cha mẹ HS; hướng dẫn HS tham gia tiêm vắc-xin về thời gian, địa điểm. Đến ngày 27/11, tất cả các trường đều hoàn thành việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho HS trên địa bàn đủ điều kiện để tiêm vắc-xin theo quy định...”.

Theo Sở GD&ĐT, đến ngày 28/11, các huyện, thành phố đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin thuộc nhóm đối tượng được tiêm. Nhiều địa phương có cách làm sáng tạo, linh hoạt trong công tác tổ chức việc tiêm vắc-xin đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Ngợi - Trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng cho biết: “Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế triển khai công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh. Việc tiêm vắc-xin được chia thành nhiều đợt. Đợt 1, tiêm cho HS lớp 10, 11, 12 đang học tại các cơ sở giáo dục vào ngày 13,14/11/2021, kết quả HS đã tiêm đạt 94,21%. Đợt 2 (từ ngày 26, 27, 28/11/2021) tiêm cho HS, học viên lớp 10, lớp 11, lớp 12 đang học tại các cơ sở giáo dục trong tỉnh chưa tiêm vắc-xin đợt 1; đồng thời tiêm cho HS đang học cấp THCS (lớp 6, 7, 8, 9), đủ 12 tuổi trở lên (tính theo giấy khai sinh, sinh vào tháng 10/2009 trở về trước), kết quả HS đã tiêm ước đạt trên 90%; tình hình sức khỏe của các HS sau tiêm đa số bình thường. Hoạt động tiêm vắc-xin thuận lợi, chặt chẽ, đảm bảo các yêu cầu của Bộ Y tế. Các cơ sở giáo dục chuẩn bị chu đáo từ khâu tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị y tế, xây dựng lịch tiêm, theo dõi sức khỏe trước, trong và sau khi tiêm xong...”.

Như vậy, đến nay, ngành GD&ĐT đã phối hợp thực hiện hoàn thành 2 đợt tiêm vắc-xin đối với các đối tượng HS trong độ tuổi theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đúng theo kế hoạch và tiến độ đề ra, chuẩn bị sẵn sàng các phương án học tập khi tình hình dịch Covid-19 được ổn định.

H.An

Gửi bình luận của bạn