Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Cập nhật ngày: 17/11/2020 16:52:37

ĐTO - Ngày 16/11, tại Trường THPT Đỗ Công Tường (phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh) diễn ra triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Cục Thông tin cơ sở (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Tham dự có Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn - Nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam) cùng đại diện một số sở, ngành tỉnh và toàn thể giáo viên, học sinh trường.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến giáo viên, học sinh: Sa bàn số 3D giới thiệu về hệ thống các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; phần mềm chụp ảnh “Khoảnh khắc Trường Sa”; một số Châu Bản Triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (năm 1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (năm 1926 - 1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn; Bản đồ Việt Nam thời kỳ phong kiến (thế kỷ XVI - XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI - XX) ghi nhận 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc; Bản đồ Trung Quốc do các nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI - XX) ghi nhận 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa không thuộc về Trung Quốc; các hình ảnh tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa;...

Ngoài ra, tại triển lãm, học sinh còn được giao lưu với Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn về những vấn đề liên quan đến biển, đảo và chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Được biết, triển lãm được thực hiện tại 3 Trường THPT gồm: Đỗ Công Tường, Lấp Vò 2 và Cao Lãnh 2, từ ngày 16 - 18/11/2020. Đây là dịp để giáo viên, học sinh có điều kiện tham quan, tìm hiểu các nguồn tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền, pháp lý và lịch sử của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó, giúp giáo viên, học sinh hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền biển, đảo của Việt Nam và những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo.

M.XUYÊN

Gửi bình luận của bạn