TP Sa Đéc

Vượt khó để thực hiện nhiệm vụ dạy và học trong năm học mới

Cập nhật ngày: 13/10/2021 16:34:28

ĐTO - Năm học 2021-2022, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP Sa Đéc bị ảnh hưởng nhiều bởi tình hình dịch Covid-19, đội ngũ giáo viên (GV) ngoài các hoạt động chuyên môn còn tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và các công tác khác. Với sự quan tâm của UBND TP Sa Đéc, Sở GD&ĐT và sự cố gắng của tập thể cán bộ quản lý, GV, đến nay công tác dạy và học trực tuyến tại TP Sa Đéc thực hiện tốt với tỷ lệ học sinh (HS) tham gia hơn 95%.


Học sinh TP Sa Đéc có hoàn cảnh khó khăn nhận hỗ trợ trong năm học mới 2021-2022

Phòng GD&ĐT đã xây dựng và triển khai các kế hoạch hướng dẫn của Sở GD&ĐT về việc dạy học qua Internet, tổ chức dạy học không tập trung để phòng, chống dịch Covid-19. Tiến hành tập huấn cho tất cả GV sử dụng phần mềm MSTeam để thực hiện dạy học trực tuyến. Thành lập Tổ hỗ trợ kỹ thuật dạy học trực tuyến hỗ trợ tất cả GV thực hành sử dụng phần mềm MSTeam. Chỉ đạo Ban giám hiệu các trường THCS thực hiện công tác phân công chuyên môn đầu năm học và huy động HS tham gia học trực tuyến. Các trường THCS sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo mỗi buổi học không quá 3 tiết, có sắp xếp thời gian vào lớp học, thời gian bắt đầu tiết học, thời gian để HS nghỉ giải lao sau 2 tiết học và kết thúc tiết học hợp lý.

Đảm bảo chương trình dạy và học, các đơn vị THCS trên địa bàn thành phố đã triển khai dạy trực tuyến cho tất cả các khối lớp 6,7,8,9. Việc học trực tuyến được thực hiện ở tất cả các môn học, số tiết giảng và nội dung giảng dạy thực hiện theo khung chương trình do trường đã xây dựng từ năm học 2020-2021 theo hướng dẫn giảm tải của Bộ GD&ĐT. GV sẽ thực hiện nội dung hướng dẫn HS học tập bộ môn cũng như hướng dẫn HS cách thức tham gia lớp học trực tuyến và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đánh giá theo yêu cầu của GV. Thầy Văn Đức Trí – Hiệu trưởng Trường THCS Lưu Văn Lang cho biết: “Do năm học trước, nhà trường đã thực hiện dạy và học trực tuyến, vì vậy năm nay đã có kinh nghiệm nên việc tổ chức dạy và học cũng thuận lợi. Tỷ lệ HS tham gia học trực tuyến đạt 98%, chương trình dạy và học được kiểm tra, giám sát định kỳ theo phần mềm. Ngoài ra, nhà trường có sự linh động xếp thời khóa biểu để ngoài giờ học, các em có thời gian tham khảo các chương trình dạy học trên truyền hình để bổ sung kiến thức. Đối với HS thiếu thiết bị, nhà trường cũng vận động mạnh thường quân, GV trong trường hỗ trợ thêm cho các em. Đặc biệt, nhà trường được sự quan tâm của UBND TP Sa Đéc, Phòng GD&ĐT nên hiện nay thiết bị học tập của HS cơ bản đảm bảo...”.

Đến tháng 10/2021, tỷ lệ tham gia học trực tuyến của HS khối lớp 5 đạt trên 90%, cấp THCS đạt trên 95%. Hệ thống phần mềm MSTeam có nhiều ứng dụng đáp ứng nhu cầu dạy học trực tuyến của GV và công tác quản lý của nhà trường. GV tận tình sưu tầm biên soạn các tài liệu học tập, học liệu để truyền đạt đến HS. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi trong quá trình triển khai, thực hiện dạy học trực tuyến cũng gặp các khó khăn như HS thiếu sách giáo khoa, tập viết, thiết bị học và dụng cụ học tập... HS tập trung trễ đầu giờ và khi nghỉ giải lao, chưa ghi bài đầy đủ. Một số trường hợp HS sử dụng chung điện thoại với gia đình nên khi gia đình cần điện thoại thì các em không có điện thoại để học hoặc một gia đình có nhiều con, cháu cùng học online nên không đủ thiết bị cho mỗi người, phải dùng chung... Hỗ trợ HS tham gia các chương trình học trực tuyến, UBND TP Sa Đéc, các ngành, Phòng GD&ĐT thành phố đã hưởng ứng chương trình “Sóng và Máy tính cho em”, đến ngày 9/10, các cơ sở giáo dục, Phòng GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận và trao tặng hơn 120 thiết bị học trực tuyến cho HS.

Năm học 2021-2022 đảm bảo an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của các cấp học, UBND TP Sa Đéc tiếp tục phát động phong trào ủng hộ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến cho HS có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tổ chức cập nhật các ứng dụng và tập huấn cho GV các kỹ năng về dạy học, kiểm tra, đánh giá, quản lý HS trong giờ dạy trực tuyến; tập huấn các kỹ năng an toàn khi tổ chức lớp học trực tuyến. Phối hợp với phụ huynh HS tuyên truyền về các yếu tố cần thiết đáp ứng việc học của HS. Với những HS chưa tiếp cận được việc học trực tuyến, GV tiếp tục liên lạc với phụ huynh HS để tuyên truyền, động viên tạo điều kiện cho HS tham gia và hướng dẫn các em tự học tại nhà. Ngoài ra, vận động cán bộ quản lý, GV trong ngành giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm đóng góp chương trình “Sóng và Máy tính cho em” kịp thời trao tặng thiết bị học trực tuyến cho HS khó khăn trên địa bàn thành phố.

C.P.

Gửi bình luận của bạn