Hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Cập nhật ngày: 28/12/2021 15:41:48

ĐTO - Năm 2021, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” (gọi tắt là Cuộc vận động), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Tam Nông và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân góp sức tham gia xây dựng NTM, huy động nguồn lực chăm lo đời sống người dân...


Người dân trên địa bàn huyện Tam Nông tích cực đóng góp ngày công lao động xây dựng các công trình giao thông nông thôn

Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với các ban, ngành liên quan, Ủy ban MTTQVN xã, thị trấn, Ban Công tác Mặt trận khóm, ấp triển khai, vận động, tuyên truyền hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức, tham gia mô hình hộ gia đình thi đua “Chung sức xây dựng NTM” với những việc làm cụ thể như đóng góp ngày công lao động, hiến đất, di dời vật kiến trúc, xây dựng, sửa chữa các công trình cầu, đường giao thông; làm cổng rào, tham gia vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương...

Trong năm 2021, với hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, toàn huyện Tam Nông đã xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp nhiều công trình cầu, đường giao thông, lắp đặt camera an ninh trên các tuyến đường trọng điểm, trụ sở, khu dân cư, với tổng trị giá hơn 8,6 tỷ đồng. Điển hình như xây dựng mới 3 tuyến đường đan tại các ấp: A, B, Gò Cát của xã Phú Cường, với chiều dài 2,8km; bắc 1 cây cầu sắt ở ấp Phú Xuân, xã Phú Đức;... Ngoài ra, người dân trên địa bàn huyện đã tình nguyện tham gia, đóng góp trên 6.000 ngày công lao động để thực hiện các công trình, phần việc.

Ủy ban MTTQVN và các tổ chức thành viên các cấp còn phối hợp thực hiện 3 “Tuyến đường 3 sạch”, với tổng chiều dài 14,5km, trồng hơn 9.000 cây kiểng, hoa các loại trên các tuyến đường nông thôn; hỗ trợ người dân làm 76 cột cờ. Hưởng ứng mô hình “Ngày Đại đoàn kết vì cộng đồng” do Ủy ban MTTQVN tỉnh phát động, Ủy ban MTTQVN xã, thị trấn và 825 Tổ nhân dân tự quản trong huyện đã tổ chức ra quân, thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, trồng hoa trên các đường nông thôn với tổng chiều dài 26km. Có hơn 2.800 hộ gia đình ở các xã, thị trấn đã tình nguyện tham gia các buổi ra quân vệ sinh môi trường, trồng hoa, xử lý rác thải,... giúp cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân.

Ủy ban MTTQVN và các tổ chức thành viên các cấp trong huyện còn phối hợp tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Các tổ chức thành viên các cấp đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên, Nhân dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình.

Ủy ban MTTQVN và các tổ chức thành viên các cấp cũng phối hợp vận động hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa 46 căn nhà đại đoàn kết; trao tặng trên 19.400 suất quà Tết; hơn 4.500 phần quà, 9.800kg gạo cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn và học sinh nghèo trên địa bàn huyện;... Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã vận động, hỗ trợ quà, gạo, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng. Qua đó, góp phần chăm lo tốt đời sống cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, thực hiện đảm bảo công tác an sinh xã hội.   

Theo Ủy ban MTTQVN huyện Tam Nông, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là tạo được sự đồng thuận, tham gia tích cực của người dân trong xây dựng NTM, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và nâng cao đời sống người dân. Đến nay, huyện có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (gồm các xã: Phú Cường, An Hòa, Hòa Bình, Phú Đức, Phú Thọ, Tân Công Sính), các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí NTM trở lên. Năm 2022, Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với các ban, ngành, tổ chức thành viên các cấp tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM, nỗ lực phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Tiếp tục huy động nguồn lực hỗ trợ nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM đối với các xã đạt chuẩn NTM, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn NTM hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đồng thời vận động chăm lo đời sống cho người dân khó khăn nhằm góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo tại địa phương.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn