Bí thư Tỉnh ủy thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị sản xuất hoa kiểng vụ Tết

Cập nhật ngày: 09/09/2021 20:18:17

ĐTO - Chiều ngày 9/9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cùng Đoàn công tác đến thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị sản xuất hoa kiểng vụ Tết tại thành phố Sa Đéc. Cùng đi có đồng chí Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo thành phố Sa Đéc. 


Đồng chí Lê Quốc Phong cùng đoàn công tác thăm vườn hoa kiểng của nông dân Phạm Văn Bòn ở phường Tân Quy Đông 

Trong chuyến công tác, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đến thăm vườn hoa kiểng của một số hộ dân tại phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông. Bí thư Tỉnh ủy cũng trực tiếp tìm hiểu tình hình trồng hoa kiểng vụ Tết năm nay tại thành phố Sa Đéc và những khó khăn của nông dân trồng hoa kiểng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Theo đó, tình hình sản xuất hoa kiểng của thành phố Sa Đéc đến nay ước đạt 697 ha. Diện tích xuống giống hoa kiểng phục vụ Tết trung bình từ năm 2019 - 2021 là 110 ha. Tuy nhiên, năm 2022, do tình hình dịch bệnh nên dự kiến diện tích xuống giống là 70 ha (bằng 64% so với cùng kỳ các năm trước, giảm 40 ha). Hiện tại, xuống giống đợt 1 là 13 ha (cùng kỳ năm 2021 là 35ha, giảm 22 ha), gồm: mâm xôi, cúc kim cương và hạnh. Dự kiến xuống giống đợt 2 là 39 ha vào tháng 9 âm lịch và đợt 3 dự kiến là 18 ha vào tháng 10 âm lịch.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là đang trong giai đoạn giãn cách xã thội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên việc đi lại chăm sóc hoa kiểng của người dân gặp nhiều khó khăn (chủ yếu đối với những người dân tại các địa phương khác đến thuê đất trong hoa kiểng). Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp khó lường, các hộ dân có truyền thống sản xuất hoa kiểng phục vụ tết Nguyên Đán đã không xuống giống, chỉ sản xuất các loại hoa kiểng như: cây công trình, trang trí nội thất và kiểng cổ bon sai vì tâm lý e ngại và không tìm được nguồn cung sản phẩm dẫn đến không mạnh dạn xuống giống hoa kiểng phục vụ Tết. Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tiêu thụ hoa kiểng gặp khó khăn đã giảm trên 75% so với thời điểm bình thường; các điểm làm du lịch cộng đồng từ ngành hoa kiểng toàn bộ điều đóng cửa.


Bí thư Tỉnh uỷ thăm và tìm hiểu tình hình trồng hoa kiểng năm nay của nông dân Trần Văn Út Hùng ở xã Tân Khánh Đông

Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với những khó khăn của người dân trồng hoa kiểng ở thành phố Sa Đéc và động viên các hộ dân cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này, chung tay cùng địa phương sớm đẩy lùi dịch Covid-19. Đồng chí Lê Quốc Phong đề nghị lãnh đạo thành phố Sa Đéc và các ngành chuyên môn tìm cách hỗ trợ giải quyết những khó khăn hiện tại của bà con nông dân, có giải pháp hỗ trợ người dân mua vật tư nông nghiệp thuận tiện hơn. Đồng thời, tạo điều kiện kết nối thương lái để đảm bảo đầu ra tiêu thụ hoa kiểng; nghiên cứu, chuẩn bị các phương án hỗ trợ nông dân tiêu thụ hoa kiểng phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Ngân Nguyễn

Gửi bình luận của bạn