Bỏ đóng ghe sang trồng nho...

Cập nhật ngày: 22/12/2020 05:39:42

ĐTO - Người dân xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự bất ngờ với vườn nho của ông Nguyễn Thanh Tuấn, bởi không ai nghĩ ở vùng biên giới này cây nho lại có thể sống được và xum xuê trĩu quả như vậy…


Ông Nguyễn Thanh Tuấn nâng niu từng chùm nho trĩu quả của mình

Vốn gắn bó với nghề đóng ghe, xuồng và chưa từng kinh qua làm ruộng, vườn ngày nào, nhưng vì đam mê trồng nho, ông Nguyễn Thanh Tuấn ngụ ấp Long Bình, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự đã mua 13.000m2 đất ruộng lên liếp trồng 1.400 gốc nho. Qua hơn 5 tháng chăm sóc, vườn nho của ông Tuấn bắt đầu trĩu quả...

Ông Tuấn cho biết, một lần đi du lịch tại Ninh Thuận tham quan vườn nho, ông Tuấn thấy rất thích và có ý tưởng trồng nho trên quê mình. Thế là ông tìm hiểu cách trồng, thổ nhưỡng và đặt số lượng lớn nho về trồng. Tuy nhiên, thời gian đầu do chưa biết cách trồng nên một số cây chết, còi cọc không lớn. Qua thời gian mày mò, học hỏi, ông đã khắc phục được tình trạng này và cho ra những cây nho phát triển xanh tốt trên vùng đất biên giới.

Theo ông Tuấn, do giống nho NH01-152 (còn gọi là nho 3 màu) này ưu điểm là khả năng chống bệnh cao, nhanh cho trái, phù hợp với các vùng thổ nhưỡng nên rất dễ trồng, chỉ cần chọn những chỗ chảng nắng, ít mưa, độ ẩm thấp là cây phát triển tốt. Về năng suất, qua tham quan các vườn nho ở Ninh Thuận nếu trồng đạt năng suất có thể thu được từ 2-2,5 tấn/1.000m2, sản xuất 2 vụ/năm.

Hiện ngoài trồng nho cho trái, ông Tuấn còn chiết nhiều gốc nho để trồng và bán cho những người xung quanh. Đặc biệt, ông còn đầu tư cơ sở vật chất phục vụ du lịch. Trước đây, ông Tuấn chỉ nghĩ trồng nho vì đam mê và chưa nghĩ đến chuyện làm du lịch, tuy nhiên qua sự quan tâm của địa phương cũng như sự động viên của bạn bè, ông đã đầu tư thêm một số hạng mục để khai thác du lịch vườn nho, theo kiểu kết hợp phục vụ khách tham quan vườn nho kết hợp ăn uống, câu cá... “Với lợi thế gần với các điểm du lịch làng nghề dệt choàng, bãi tắm cồn Long Khánh, hy vọng với điểm tham quan du lịch “Vườn nho Ba Tuấn” này, du khách sẽ có thêm điểm đến khi về với vùng đất Long Khánh...”, ông Tuấn chia sẻ.

Mỹ Nhân

Gửi bình luận của bạn