Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Cập nhật ngày: 11/08/2022 14:47:51

ĐTO - Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp (DN) với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và kết nối với nhiều điểm cầu trên cả nước.

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ngành, DN trên địa bàn tỉnh dự hội nghị.


Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Thời gian qua, tình hình thế giới biến động rất nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều diễn biến chưa từng có tiền lệ, vượt khỏi khả năng dự báo. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã nhất quán chỉ đạo, triển khai các chính sách, giải pháp nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, duy trì một mặt bằng tỉ giá, lãi suất hợp lý. Các con số tăng trưởng ấn tượng trong 7 tháng đầu năm đã phản ánh sự đúng đắn và kịp thời của các chính sách trong thời gian vừa qua.

Theo báo cáo của các hiệp hội DN, ngành hàng, hiện nay, thị trường của DN, đặc biệt là thị trường nội địa, một số ngành phục hồi 75-85% so với thời điểm trước dịch bệnh Covid-19. Doanh thu trong 2 quý đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, một số ngành còn cao hơn so với cùng kỳ trước dịch.

Thị trường du lịch và vận tải hàng không nội địa phục hồi tương ứng là gần 100% và 85%, đặc biệt là sự bùng nổ trong quý II năm nay. Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế. 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 216,35 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước với 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Một điểm đáng mừng trong bối cảnh hiện nay là niềm tin của các nhà đầu tư và DN tiếp tục được củng cố và có xu hướng tích cực. Gần 92% DN cho rằng sẽ giữ nguyên quy mô kinh doanh hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh trong quý III/2022; 85% DN chế biến, chế tạo dự kiến tình hình sản xuất kinh doanh trong quý III/2022 sẽ ổn định và có xu hướng tốt lên so với quý II/2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đóng góp của DN đối với kết quả phục hồi, tăng trưởng kinh tế của cả nước, đồng thời chia sẻ với cộng đồng DN về khó khăn, mất mát trong 2 năm vừa qua để phòng, chống dịch Covid-19, cũng như từ đầu năm đến nay, DN phải đối phó với cạnh tranh chiến lược, giá xăng dầu và nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, sức ép lạm phát, chính sách thay đổi của các nước... Tuy nhiên, các DN đã cố gắng vượt qua khó khăn, thu được kết quả đáng mừng về sản xuất, kinh doanh, phục hồi và phát triển.

Thủ tướng kêu gọi DN tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Nhân dân xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổng rà soát lại các vướng mắc, khó khăn liên quan DN, trên cơ sở chức năng, quyền hạn cần có giải pháp tháo gỡ kịp thời, vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, làm nền tảng kích hoạt các nguồn lực xã hội, trong đó có nguồn lực DN; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, chuyển đổi số.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải phải tiếp tục nghiên cứu các chính sách có liên quan đến DN; Bộ Y tế và các địa phương làm tốt hơn nữa việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để kiểm soát dịch bệnh nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động, nâng cao chất lượng lao động…

Năm 2022, Đồng Tháp đã chủ động triển khai các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ các DN sản xuất, kinh doanh phục hồi trên tất cả các ngành, lĩnh vực; tiếp tục cải cách hành chính để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, quán triệt chủ trương đồng hành cùng DN từ tỉnh đến cơ sở, chủ động tiếp xúc và tăng cường tương tác để nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn cho DN. Tính đến ngày 15/7, số cơ sở trên địa bàn tỉnh khôi phục hoạt động  hơn 67.470 cơ sở, đạt 99,93%. Tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh ước khoảng 4.700. Đến ngày 10/8, có 500 DN thành lập mới, tăng 169 DN so với cùng kỳ năm 2022.

MN

Gửi bình luận của bạn