Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa khảo sát tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Cập nhật ngày: 14/06/2024 19:10:17

ĐTO - Ngày 14/6, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan đến khảo sát nơi đã xảy ra vụ cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông ngày 11/6 vừa qua.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (thứ 3 từ trái sang) cùng lãnh đạo các sở, ngành khảo sát nơi đã xảy ra vụ cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim

Trong chuyến khảo sát, kiểm tra tình hình khắc phục sau vụ cháy tại khu vực rừng tràm Vườn Quốc gia Tràm Chim, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng Khu Ramsar 2000 của thế giới trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Tháp. Đồng thời cho biết, những năm qua, Đồng Tháp rất quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và phát triển hệ sinh thái tại Vườn Quốc gia Tràm Chim. Vụ cháy rừng vừa rồi, nhờ sự quyết tâm cao, phản ứng nhanh các lực lượng đã kịp thời khoanh vùng, dập lửa, hạn chế thiệt hại, nhanh chóng kiểm soát đám cháy. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chuyên nghiệp và cơ động của cán bộ, nhân viên Vườn Quốc gia Tràm Chim, lực lượng PCCC các cấp, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các địa phương đã hạn chế tối đa thiệt hại, nhanh chóng kiểm soát đám cháy.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa kiểm tra diện tích rừng tràm bị cháy trên bản đồ

Sau vụ cháy rừng tràm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, rà soát cẩn thận các khu vực xảy ra cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, tránh tình trạng để tàn lửa còn ngún và có thể bùng cháy trở lại. Ngoài ra, Vườn Quốc gia Tràm Chim và các ngành liên quan cần tiếp tục theo dõi sát các khu vực khác của Vườn Quốc gia Tràm Chim nhằm có phương án PCCC chủ động…

Để công tác PCCC trong thời gian tới được thực hiện hiệu quả và chủ động hơn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Vườn Quốc gia Tràm Chim cần khảo sát thực tế, rà soát các nguồn nước chữa cháy tại từng khu vực nhằm có phương án chủ động để ứng phó với những tình huống phức tạp; phát huy hiệu quả tính linh hoạt của máy bay không người lái trong công tác PCCC và bảo vệ rừng… Đặc biệt, Vườn Quốc gia Tràm Chim cần phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các khu vực rừng tràm bị cháy, chủ động có phương án phục hồi hệ sinh thái như hiện trạng ban đầu.

Trước đó, lúc 10 giờ 45 phút, ngày 11/6, tại phân khu A1 Vườn Quốc gia Tràm Chim xảy ra cháy rừng. Đến 16 giờ cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được khống chế. Theo ước tính, tổng diện tích đám cháy làm ảnh hưởng khoảng 20,4ha rừng; trong đó, cháy dưới tán 18,2ha, cháy đồng cỏ 1,84ha.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn