Đã có các chính sách miễn, giảm lãi suất khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 10/01/2022 10:39:33

ĐTO - Trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm triển khai chính sách miễn, giảm lãi suất đối với tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Về kiến nghị này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19 thuộc mọi ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có chính sách miễn, giảm lãi suất. Cụ thể, ngay từ khi dịch bùng phát, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành trong năm 2020; sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp hơn...

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các TCTD đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quỵết số 63 ngày 29/6/2021 của Chính phủ, 16 ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay trên tổng dư nợ hiện hữu áp dụng từ ngày 15/7/2021 đến hết năm 2021. Riêng 4 ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục cam kết dành thêm 4.000 tỷ đồng để giảm lãi suất, giảm 100% phí dịch vụ ngân hàng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Nhờ đó, mặt bằng lãi suất cho vay giảm khoảng 1%/năm trong năm 2020 và 11 tháng đầu năm 2021 giảm thêm 0,81%/năm. Tổng số tiền lãi TCTD đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng gần 34.900 tỷ đồng

Ngoài ra, để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1990 ngày 26/11/2021 về giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Theo đó, thực hiện giảm 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội, áp dụng đối với các món vay còn dư nợ trong thời gian từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Như vậy, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có thể tìm hiểu, làm việc với các TCTD trên địa bàn để được hỗ trợ xem xét miễn, giảm lãi suất, cho vay mới và hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và chính sách riêng của từng TCTD.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đã và đang triển khai có hiệu quả; chỉ đạo các TCTD cố gắng tiết giảm chi phí hoạt động để tiếp tục giảm lãi suất; tiếp tục rà soát cơ chế, thủ tục cho vay phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và tình hình mới, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng, an toàn hệ thống để hỗ trợ các doanh nghiệp được vay vốn ngân hàng thuận lợi, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

NHẬT ANH

Gửi bình luận của bạn