Đảm bảo cung ứng rau, củ quả trong thời điểm giãn cách xã hội

Cập nhật ngày: 23/07/2021 09:56:48

ĐTO - Để đảm bảo sức khỏe, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19, người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp chú trọng hơn việc chọn mua thực phẩm rau, củ quả bổ sung cho bữa ăn hàng ngày nhằm đáp ứng đủ dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch cho thành viên trong gia đình.


Người dân chọn mua thực phẩm tươi sống cho bữa ăn hàng ngày

Qua nhiều ngày tỉnh Đồng Tháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hàng hóa tại các chợ, siêu thị vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm cho người dân.

Tại chợ Cao Lãnh, thực hiện các biện pháp cách ly xã hội từ ngày 14/7 đến nay, số lượng người dân đi mua sắm có phần giảm hơn so với 1 tháng trước đây. Ông Huỳnh Minh Tùng - Trưởng Ban Quản lý chợ Cao Lãnh cho biết: “Những ngày này, các mặt hàng rau, củ, quả được nhập về chợ liên tục, đảm bảo tươi ngon, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn”.

Chị Hồ Thị Ánh Hồng ngụ Phường 1, TP Cao Lãnh cho biết: “Tôi thường cập nhật kiến thức trên trang mạng của Bộ Y tế nhằm thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 như: ăn ở vệ sinh, đeo khẩu trang thường xuyên, hạn chế ra đường, tránh tiếp xúc gần... Bên cạnh đó, tôi thường chọn mua các loại thực phẩm nhằm bổ sung chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà như: cải xanh, cà rốt, cà chua, mồng tơi, sả, chanh, gừng... Qua mua sắm, tôi thấy lượng hàng hóa được cung ứng dồi dào, giá cả các mặt hàng này vẫn giữ mức bình ổn”.

Chị Lê Thị Thùy Ái ngụ Phường 2, TP Cao Lãnh chia sẻ: “Chuẩn bị cho bữa ăn hàng ngày, tôi chú trọng bổ sung nhiều rau xanh kết hợp với thịt, cá nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gia đình trong mùa dịch. Thời gian này, hàng hóa thực phẩm thiết yếu tại các chợ, siêu thị khá đầy đủ, đảm bảo tươi, ngon, an toàn với giá bán ổn định không biến động nhiều nên tôi cũng thấy an tâm hơn”.

Trước nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm rau, củ quả tăng cao, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa. Là đơn vị được biết đến với chuỗi cung ứng nông sản hữu cơ, thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua (xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) mở rộng thêm các khu trồng rau, nuôi cá đáp ứng nhu cầu thị trường. Để thích ứng với tình hình dịch bệnh, đơn vị đã đẩy mạnh phương thức kinh doanh trực tuyến thông qua website, Facebook, Zalo. Ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua cho biết: “Chúng tôi đang triển khai chương trình giao hàng tận nơi cho khách với tên gọi “Ăn rau trọn gói, giao tận nhà”, với trọn bộ sản phẩm rau như: rau muống, cải thìa, salad, cải bẹ xanh, bẹ dún, cải ngọt... Để khách yên tâm mua mua sắm, chúng tôi có các đoạn video quay đầy đủ từng công đoạn từ khâu xuống giống đến thu hoạch, sơ chế, đóng gói... Mỗi ngày, đơn vị cung ứng ra thị trường hơn 100kg sản phẩm các loại”.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Xuân Minh (huyện Cao Lãnh), cũng chủ động nguồn rau xanh để cung ứng cho hệ thống siêu thị Co.opmart trên địa bàn tỉnh với số lượng hơn 150kg mỗi ngày. Ông Nguyễn Phước Việt Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Xuân Minh cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhu cầu sử dụng rau, củ, quả cho bữa ăn hàng ngày tăng cao. Do đó, đơn vị đã có kế hoạch sản xuất để đảm bảo cung ứng hàng hóa đúng theo đơn đặt hàng. Đồng thời chủ động nhận đặt hàng thêm từ khách hàng lẻ hay cửa hàng, quầy kinh doanh rau an toàn nhằm đa dạng hóa đầu ra cho sản phẩm”.

Có thể thấy, việc cung ứng hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm rau, củ quả tại các chợ, siêu thị dùng cho bữa ăn hàng ngày luôn đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm. Vì vậy, thay vì tích trữ lương thực, thực phẩm, người dân nên mua với số lượng vừa đủ dùng. Bởi, trong quá trình tích trữ thực phẩm, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm thực phẩm bị hư, không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi chọn mua hàng hóa, người dân cũng nên chú ý lựa chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn