Đề phòng nguy hiểm khi vận hành phương tiện cơ giới gần hành lang an toàn lưới điện cao áp

Cập nhật ngày: 30/08/2022 05:46:42

ĐTO - Vận hành phương tiện cơ giới gần hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn điện, sự cố lưới điện. Chính vì vậy, Công ty Điện lực Đồng Tháp đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền cảnh báo về những nguy hiểm khi vận hành các phương tiện cơ giới (xe cẩu, xe nâng, xe cuốc, xe bơm bê tông chuyên dùng,...) gần HLATLĐCA để các chủ doanh nghiệp, người dân, nhất là người trực tiếp vận hành phương tiện cơ giới biết, để phòng tránh những sự cố lưới điện và tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.


Xe cẩu gỗ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây sự cố lưới điện 22kV

Theo anh Võ Hồng Phúc - Công ty TNHH Phát Tài (ấp Bình Hiệp A, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò), định kỳ đầu năm, Điện lực Lấp Vò có gởi văn bản cảnh báo an toàn điện đến doanh nghiệp và gởi thông báo hướng dẫn đến tài xế vận hành phương tiện khi làm việc gần đường dây điện. Từ đó, anh rất có ý thức khi điều khiển xe gần đường điện cao áp. “Qua hướng dẫn của nhân viên Điện lực và bản thân tìm hiểu, tôi biết khoảng cách an toàn từ đường dây đến điểm gần nhất của xe luôn lớn hơn 6m đối với đường dây 110kV và 4m đối với đường dây 22kV. Trong trường hợp khoảng cách gần hơn thì tôi chủ động liên hệ Điện lực để được phối hợp, hướng dẫn về an toàn điện. Khi điều khiển phương tiện gần đường dây điện thì phải có người cảnh giới an toàn điện, đề phòng tài xế bị khuất tầm nhìn. Ngoài ra, các nhân viên Điện lực còn hướng dẫn chúng tôi làm tiếp địa xe cẩu xuống đất, đặt biển báo an toàn khi thi công công trình gần đường điện” - anh Phúc chia sẻ.

Ông Đào Hữu Phú - Phó Giám đốc Điện lực Lấp Vò khuyến cáo các chủ doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện cơ giới như sau:

Khi vận hành các phương tiện cơ giới (xe cẩu, xe nâng, xe cuốc, xe đổ bê tông chuyên dùng...) gần HLATLĐCA tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sự cố mất điện diện rộng, hư hỏng thiết bị điện, tai nạn chết người, đặc biệt là nguy hiểm đến tính mạng của chính người điều khiển phương tiện cơ giới. Đồng thời, hành vi này đã vi phạm pháp luật, bị xử phạt hành chính từ 60 triệu đồng đến 70 triệu đồng và bị tịch thu phương tiện cơ giới theo điểm b, Khoản 4, Điều 15 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực, được sửa đổi bổ sung tại điểm b.5, khoản 18, Điều 2 Nghị Định 17/2022/NĐ-CP. Do đó, khi vận hành các phương tiện cơ giới (xe cẩu, xe nâng, xe cuốc, xe đổ bê tông chuyên dùng,...) phải đảm bảo khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của phương tiện đến lưới điện 22kV là >4m và lưới điện 110kV là >6m.

Trước khi vận hành phương tiện cơ giới gần đường dây lưới điện cao áp hãy liên hệ ngành điện qua số điện thoại chăm sóc khách hàng 19001006, 19009000 để được hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn, đề phòng các sự cố, tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.


Xe cẩu hàng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây sự cố lưới điện 22kV, khiến 2 người chạm vào thùng container bị phóng điện

Trong thời gian tới, ngành điện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ HLATLĐCA trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Đồng Tháp, Đài Phát Thanh, Đài Truyền hình, phát các tờ rơi tuyên truyền an toàn điện... Đồng thời tăng cường kiểm tra, phối hợp cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng xử phạt các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn các sự cố do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn