Khởi nghiệp bằng niềm đam mê làm mô hình kiểng bonsai

Cập nhật ngày: 11/03/2019 10:16:05

ĐTO - Đó câu chuyện của anh Trịnh Trần Ngọc Anh (SN 1984) ngụ khóm 3, phường 1, TP.Sa Đéc - người đã chọn cách khởi nghiệp bằng công việc tạo ra kiểng bonsai thu nhỏ đầy sáng tạo, mang lại giá trị kinh tế cao.


Anh Trịnh Trần Ngọc Anh say mê với công việc làm mô hình cây kiểng bonsai thu nhỏ

Là con út trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ nhỏ, Ngọc Anh đã theo cha đi đến từng vườn hoa kiểng trên địa bàn TP.Sa Đéc để sửa kiểng theo yêu cầu của khách hàng. Ngày qua ngày, hình ảnh những dáng kiểng bonsai dần ăn sâu vào tiềm thức của Ngọc Anh.

Sau khi học xong phổ thông, Ngọc Anh theo học nghề sửa điện tử tại Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp. Song, sau khi ra trường, anh quyết định quay về với công việc làm đẹp cho cây kiểng bonsai. Gần 10 năm lăn lộn với nghề, anh Trịnh Trần Ngọc Anh vẫn chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc với những quyết định của bản thân.

Bước ngoặt cuộc đời của Ngọc Anh là trong một lần xem tivi, anh tình cờ xem được chương trình giới thiệu những sản phẩm quà tặng kiểng bonsai được thiết kế thu nhỏ, ẩn chứa trong những sản phẩm đó là nét tinh xảo và sự kỳ công của người nghệ nhân. Từ đây, anh nảy sinh ý tưởng sẽ khởi nghiệp từ sản phẩm quà tặng mô hình kiểng bonsai thu nhỏ.

Nghĩ là làm, cuối năm 2017, anh bắt đầu tìm kiếm những vật liệu cần thiết để thực hiện ý tưởng. Thế là, sản phẩm đầu tiên được ra đời, song anh vẫn chưa hài lòng vì vẫn chưa đúng dáng kiểng mong muốn. Để nâng cao tay nghề và tạo sự khác biệt cho sản phẩm, anh tìm đến những nghệ nhân kiểng bonsai lâu năm để học hỏi, đồng thời nghiên cứu thêm dáng cây.

Qua thời gian mày mò, thử nghiệm rất nhiều nguyên, vật liệu dây đồng, cườm, vải... anh đã thành công khi tạo ra các tác phẩm mô hình kiểng bonsai thu nhỏ với kiểu dáng khá đặc biệt.

Có dịp chứng kiến anh Ngọc Anh làm việc mới thấy được sự tỉ mỉ, công phu qua từng sản phẩm. Bằng những sợi dây đồng, cườm, vải... anh đã kết chúng lại với nhau thành mô hình theo kiểu dáng kiểng bonsai thu nhỏ. Đó là những cây kiểng bonsai thu nhỏ theo 4 dáng cơ bản như: dáng trực, dáng xiên, dáng hoành, dáng huyền... Ngoài ra, công việc hàng ngày của anh còn là tạo dáng các loại hoa và gắn kết hạt cườm lên cây sao cho phù hợp. 

Theo anh Ngọc Anh, làm mô hình quà tặng kiểng bonsai thu nhỏ không chỉ đơn giản là cách làm sản phẩm thủ công bằng tay và sự sáng tạo mà còn là nghệ thuật, phải có khiếu thẩm mỹ, lòng đam mê mới mang lại hiệu quả.

Sau gần 1 năm thử nghiệm, đến cuối năm 2018, anh Trịnh Trần Ngọc Anh đã giới thiệu ra thị trường nhiều tác phẩm kiểng bonsai thu nhỏ khá bắt mắt, thu hút khách hàng gần xa. Đến nay, đã có khoảng 700 - 800 chậu hoa lớn nhỏ các loại bán ra thị trường, giá bán từ 100.000 - 800.000 đồng/chậu, riêng các chậu hoa làm theo đơn đặt hàng đòi hỏi sự công phu đặc biệt giá bán từ 2 - 3 triệu đồng.

Bên cạnh kinh doanh tại nhà, anh Ngọc Anh còn bán hàng online, ký gửi sản phẩm tại các khu du lịch trên địa bàn TP.Sa Đéc và một số nơi trong tỉnh. Để tăng thu nhập, anh mở thêm dịch vụ làm các tiểu cảnh bằng hoa bonsai đến tận nhà nếu khách có nhu cầu. Hiện anh còn nhận làm mô hình hoa bonsai treo tường...

Nhắc về những dự định sắp tới, anhchia sẻ: “Tôi đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở kinh doanh. Riêng với sản phẩm mô hình kiểng bonsai thu nhỏ, đó là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tôi muốn có thời gian để trau dồi và tìm ra nhiều sản phẩm mới, lạ hơn. Song song đó, tôi sẽ thiết kế bao bì, nhãn mác, đồng thời đăng ký thương hiệu để phát triển sản phẩm bài bản hơn...”.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn