Mỹ An phấn đấu đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Cập nhật ngày: 11/06/2022 11:09:16

ĐTO - Năm 2022, xã Mỹ An, huyện Tháp Mười là một trong những xã được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện chọn phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao. Đến thời điểm này, xã còn 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí môi trường. Hiện xã đang thực hiện nhiều giải pháp để đạt tiêu chí này.


Người dân chăm sóc hoa kiểng, tạo cảnh quan cho đoạn đường “3 sạch”

Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, bởi tính “động” của tiêu chí này. Song, đây lại là tiêu chí rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Để thực hiện đạt tiêu chí môi trường thì chính người dân là chủ thể, vì vậy, xã Mỹ An chú trọng công tác tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sống từ những việc làm nhỏ nhất nhằm tạo dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Để nâng cao nhận thức người dân bằng việc làm cụ thể, định kỳ, các tổ chức chính trị - xã hội xã ra quân phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn, thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp. Ngoài ra, xã cũng bố trí các thùng thu gom rác thải nông nghiệp ở những điểm thuận tiện, khi nông dân sử dụng xong tự thu gom bỏ vào các thùng này và định kỳ, đoàn viên, thanh niên sẽ thu gom về nơi tập trung.

Ông Đoàn Tấn Hùng - người dân ngụ xã Mỹ An cho biết, từ khi bắt đầu xây dựng xã nông thôn mới, xã đã thường xuyên tuyên truyền về đảm bảo môi trường, rác thải sinh hoạt hay rác thải nông nghiệp nên người dân đã hình thành thói quen. Hiện nay, khi xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, người dân càng chú ý hơn đến tiêu chí này. Ở gia đình, ông phân công nhiệm vụ cụ thể, ông phụ trách thu gom rác trong vườn, ngoài ruộng, còn vợ ông thì trong nhà, ngoài sân, xung quanh nhà. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, gia đình ông thường thu gom bỏ vào thùng rác do xã bố trí, rác thải sinh hoạt trong gia đình thì gom lại rồi đốt tiêu hủy, lá cây thì đổ xuống hầm để làm phân hữu cơ.

Bên cạnh việc ra quân của các tổ chức chính trị - xã hội, xã cũng xác định, để thực hiện được tiêu chí môi trường, quan trọng nhất phải là ý thức tự giác thực hiện hàng ngày của người dân, trong đó thành phần quan trọng là phụ nữ, vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã thành lập 5 Tổ phân loại xử lý rác thải, các Tổ “5 không, 3 sạch”, đồng thời hỗ trợ hoa, cây kiểng để các chị trồng trên các tuyến đường nông thôn, hoặc trồng làm hàng rào cổng ngõ.

Hiện tại, xã đã liên kết với đơn vị thu gom, vận chuyển rác và vận động người dân ở các tuyến đường xe thu gom vào được đăng ký thu gom rác, riêng ở các tuyến đường nông thôn, xe chưa vào thu gom được thì vận động người dân phân loại, tự xử lý đối với rác thải sinh hoạt.

Xã cũng xác định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, thay đổi tư tưởng, thói quen của Nhân dân trong bảo vệ môi trường sống từ những việc làm nhỏ nhất. Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An, cho biết: Xã xác định, bảo vệ môi trường là việc làm thường xuyên, hằng ngày chứ không phải phong trào, xã cũng giao trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức chính trị - xã hội xã phụ trách và chịu trách nhiệm. Với sự quyết tâm của chính quyền địa phương cùng với sự đồng thuận, ý thức tự giữ gìn môi trường sống của người dân, tin rằng, xã Mỹ An sẽ đạt tiêu chí môi trường, đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.

Thúy Ly

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn