Số lượng người dân mua bảo hiểm xe máy tăng mạnh

Cập nhật ngày: 20/05/2020 09:52:43

ĐTO - Từ ngày 15/5, lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện tổng kiểm soát giao thông đường bộ và có thể dừng phương tiện kiểm tra giấy tờ mà không cần phát hiện lỗi ban đầu. Trước tình hình đó, số lượng người dân tham gia giao thông mua bảo hiểm (BH) xe máy tăng mạnh.


Một điểm cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe phục vụ nhu cầu của người dân

Bên cạnh giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe thì giấy BH xe là 1 trong những loại giấy tờ mà người tham gia giao thông phải mang theo khi lưu thông trên đường. Hiện nay, BH xe máy có rất nhiều đơn vị kinh doanh như: Tổng Công ty CP Bảo Minh, Tổng Công ty BH Bảo Việt, Công ty BH BIDV Cửu Long trực thuộc Tổng Công ty BH BIDV, Tổng Công ty CP BH Quân đội, Tổng Công ty CP BH Bưu Điện...

Ngoài các đơn vị kinh doanh, nhiều cửa hàng xăng dầu, cửa hiệu tạp hóa cũng treo biển bán BH ô tô, xe máy. Việc đăng ký mua các loại BH cho xe máy khá dễ dàng, người sử dụng dịch vụ chỉ cần có giấy đăng ký xe, điền thông tin cần thiết. Hiện nay, mức giá dao động của các loại BH xe máy từ 55 ngàn-85 ngàn đồng/năm; người dân có thể mua BH xe máy 2 năm với giá từ 170 ngàn đồng (được tặng 1 năm). BH đối với xe ô tô 4 chỗ là 840 ngàn đồng/năm; ô tô 7 chỗ là 873 ngàn đồng/năm; ô tô 16 chỗ có giá khoảng 1,8 triệu đồng/năm.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Lan ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò cho biết: “Nghe thông tin lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ ra quân tổng kiểm tra phương tiện, tôi kiểm tra lại, thấy BH xe máy của mình hết hạn. Vì vậy, tôi tranh thủ mua BH xe máy với giá 170 ngàn đồng/2 năm, mua BH tôi cảm thấy an tâm khi tham gia giao thông và đảm bảo quyền lợi cho cá nhân”

Theo chị Cẩm Tú - nhân viên bán hàng Tổng Công ty CP BH Bưu Điện, từ ngày 15/5 đến nay, chị đã bán được hơn 600 BH xe máy cho khách hàng. Để thuận tiện, đa phần người dân thường chọn mua loại BH 2 năm.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại BH xe máy với nhiều mệnh giá khác nhau. Thay vì BH xe máy có giá dao động từ trên 55 ngàn-85 ngàn đồng/năm thì tại các vỉa hè, dễ dàng bắt gặp người bán BH với mệnh giá từ 10 ngàn-20 ngàn đồng/năm.

Theo ông Ngô Huỳnh Ngọc Minh - Phó trưởng Phòng phụ trách Công ty BH BIDV Cửu Long (BIC), Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm BH bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. BH xe máy có 2 loại là BH trách nhiệm dân sự bắt buộc và BH tự nguyện. Ngoài việc tham gia hợp đồng BH trách nhiệm dân sự bắt buộc, chủ phương tiện có thể thỏa thuận với doanh nghiệp BH để tham gia hợp đồng BH tự nguyện. Phí tối thiểu đối với BH tự nguyện là 10 ngàn đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20 ngàn đồng/2 người/năm. Loại BH này là tự nguyện nên người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng. BH nhằm mục đích đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. Theo quy định, ngoài phần bồi thường từ BH bắt buộc, người tham gia giao thông sẽ được nhận thêm một khoản bồi thường từ BH tự nguyện.

“Các loại BH rao bán với giá rẻ ở các vỉa hè chỉ bán cho người ngồi trên xe. Do đó, trên nguyên tắc, các loại BH này không sai quy định nhưng không đúng yêu cầu của ngành công an” - ông Minh giải thích thêm.

Như vậy, để đảm bảo đúng luật và quy định của lực lượng Cảnh sát giao thông, người dân nên chọn mua đúng loại BH ở đúng cơ sở, doanh nghiệp tin cậy tránh xảy ra trường hợp “tiền mất, tật mang”.

TRANG HUỲNH

Gửi bình luận của bạn