Tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò qua biên giới trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày: 16/01/2023 16:30:02

UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND huyện, thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, kiểm soát buôn bán, vận chuyện trái phép trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò qua biên giới trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, thành phố chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò qua biên giới trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp đơn vị hữu quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đối với các hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, đặc biệt những nguy hại của việc sử dụng chất cấm (Salbutamol, Clenbuterol,...) trong chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tồn dư kháng sinh và việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhất là chất tạo nạc tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; các trang trại, gia trại, các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm dịch, vận chuyển động vật sản phẩm động vật tại các Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.

Sở Công Thương phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh, ngành chức năng chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; tuyên truyền vận động người dân kinh doanh sản phẩm từ heo đã qua kiểm dịch theo đúng quy định.

Đối với Công an tỉnh, chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường và các lực lượng khác tham gia các Đoàn công tác liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định; chủ động thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò sản phẩm từ trâu, bò vào tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các lực lượng, các Trạm kiểm soát phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các sở, ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn các trường hợp buôn bán, vận chuyện trái phép trâu, bò sản phẩm từ trâu, bò qua lại biên giới tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới không tham gia hoặc tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh trâu, bò, sản phẩm trâu, bò nhập khẩu trái phép. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu huỷ theo quy định trường hợp bắt được các lô hàng trâu, bò sản phẩm từ trâu, bò vận chuyển bất hợp pháp qua biên giới.

Riêng UBND huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng, khu dân cư, khu vực biên giới về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhất là chất tạo nạc; chọn mua con giống từ cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng đầy đủ các bệnh bắt buộc theo quy định, không mua trâu, bò nhập trái phép về nuôi. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp với sở, ngành và đơn vị liên quan, kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến đường giao thông, đặc biệt tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò không rõ nguồn gốc về tỉnh để tiêu thụ…

 Y DU

Gửi bình luận của bạn