Huyện Lấp Vò

Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Cập nhật ngày: 14/10/2021 13:20:04

ĐTO - Dịch bệnh Covid-19 khiến đầu ra nông sản tại huyện Lấp Vò gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, các ngành, các cấp huyện Lấp Vò đã chủ động xây dựng các phương án sản xuất, tiêu thụ nông sản nhằm góp phần tạo thuận lợi cho nông dân có đầu ra.


Huyện Lấp Vò nỗ lực tạo đầu ra cho nhiều mặt hàng nông sản (Ảnh tư liệu)

Theo UBND huyện Lấp Vò, trong vụ hoa màu hè thu, toàn huyện đã xuống giống hơn 2.000ha gồm: bắp, môn, ớt, mè, dưa hấu, dưa leo, khổ qua, kiệu, cà tím... Cùng với đó, có hơn 3.560ha cây ăn trái. Vì vậy, sản lượng nông sản cần tiêu thụ rất lớn, đặc biệt đây là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân.

Để giảm bớt khó khăn, UBND huyện Lấp Vò triển khai nhiều phương án giúp cho nông dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ và bước đầu đã phát huy hiệu quả. Trong đó, chủ động thành lập Tổ tiếp nhận, xử lý thông tin về sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản huyện nhằm kết nối thành viên các tổ thuộc các xã, thị trấn để nắm bắt số lượng lượng nông sản cần tiêu thụ; làm đầu mối đăng ký luồng xanh cho các xe tải vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trên các sàn giao dịch điện tử, các ứng dụng Zalo, Facbook để kết nối tiêu thụ; chủ động kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm đầu ra.

Tổ tiếp nhận, xử lý thông tin về sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản huyện cũng kết nối với các xã, thị trấn hướng dẫn các tổ lao động, tổ vận chuyển hàng nông sản, thủy sản, hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển ra điểm tập kết theo quy định, đảm bảo quản lý được người vào thu mua, thu hoạch, vận chuyển an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Trong điều kiện việc đi lại hạn chế, Tổ tiếp nhận, xử lý thông tin về sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản huyện phối hợp với các ngành liên quan triển khai giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thương lái, các cơ sở thu mua, thu hoạch, vận chuyển. Đặc biệt, chọn các đầu mối tại từng xã, thị trấn để làm đại diện liên kết từng loại nông sản với các hợp tác xã, các vựa tiêu thụ nông sản... Kết quả, tính từ ngày 27/7 đến nay, tổ đã phối hợp kết nối với các đơn vị thu mua nông sản tiêu thụ được hơn 6.320 tấn nông, thủy sản các loại. Dù giá cả các mặt hàng giảm mạnh so với thời điểm trước dịch nhưng đây được xem là nỗ lực rất lớn của các ngành, các cấp huyện Lấp Vò nhằm giúp nông dân tiêu thụ nông sản.

Ông Huỳnh Ngọc Chiến - Tổ trưởng Tổ tiếp nhận, xử lý thông tin về sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lấp Vò cho biết: “Để nâng cao việc tiêu thụ nông sản, thủy sản, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục triển khai các giải pháp tiếp cận, kết nối với tiểu thương tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó, đề xuất các ngành tỉnh hỗ trợ xúc tiến các chương trình kết nối tiêu thụ với các đơn vị lớn như: Bách Hóa Xanh, Big C, Viettel Post...; phối hợp cùng các ngành, UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai quảng bá, giới thiệu nông sản ra thị trường...”.

TRANG HUỲNH

Gửi bình luận của bạn