Huyện Cao Lãnh

Hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường

Cập nhật ngày: 30/10/2022 05:54:12

ĐTO - Góp phần thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cao Lãnh phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ (HV,PN) tham gia, hưởng ứng các hoạt động gắn với công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp.


 Hội viên, phụ nữ xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh ra mắt mô hình “Phụ nữ xách giỏ đi chợ hạn chế sử dụng túi nilon”

Đến tháng 10/2022, Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cao Lãnh tiếp tục duy trì và nâng chất cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại 66 tuyến đường “3 sạch” đã có trước đây với tổng chiều dài 153,8km. Trong đó, có 3 tuyến đường “3 sạch” dài 5,7km được thực hiện mới tại các xã: Ba Sao, An Bình, Mỹ Xương, với hơn 2.130 lượt cán bộ, HV,PN tham gia trong công tác giữ gìn VSMT như: phát quang, làm cỏ, thu gom rác và trồng cây bông trang, hồng lộc, kèn hồng... trên các tuyến đường liên ấp, tuyến đường “3 sạch”.

Nổi bật, Hội LHPN huyện Cao Lãnh phối hợp với các ngành chức năng tổ chức truyền thông về VSMT tại các xã với 900 người dự. Đến nay, có 6 đơn vị xã vận động thành lập các Tổ PN thu gom, xử lý rác thải tại nhà; 2 đơn vị thực hiện mô hình tận dụng đất trống trồng rau sạch, 2 đơn vị ra quân VSMT, trồng hoa, kiểng. Sau thời gian vận động, tuyên truyền, HV, PN huyện Cao Lãnh hưởng ứng tích cực mô hình “Tổ PN tận dụng đất trống trồng rau sạch” với 22 thành viên, kinh phí thực hiện 5 triệu đồng; vận động 20 HV trồng rau sạch tận dụng khu đất trống, thành lập Tổ hợp tác trồng rau màu gồm 10 thành viên tại các xã: Gáo Giồng, Phương Thịnh, Nhị Mỹ. Thành lập các mô hình: phân loại xử lý rác với 60 thành viên, PN thân thiện với môi trường với 40 thành viên, biến rác thải nhựa thành tiền với 46 thành viên, “PN bảo vệ môi trường xanh” với 11 thành viên.

Ngoài ra, Hội LHPN huyện Cao Lãnh và các cấp Hội duy trì, nhân rộng hoạt động Tổ hùn vốn xây nhà vệ sinh, tranh thủ vốn vay từ các nguồn, dự án hỗ trợ vốn để xây nhà vệ sinh cho HV, PN hoặc vận động các hộ có điều kiện tự xây. Trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, họp định kỳ tại cơ sở, Hội LHPN các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động HV, PN tham gia các mô hình như: Tổ PN thu gom, phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình; Tổ tự quản môi trường, Tổ PN thân thiện với môi trường... Kết quả, từ các nguồn vốn, dự án hỗ trợ, có 33 hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay sử dụng nước sạch, xây nhà vệ sinh, vận động 9 hộ hùn vốn hoặc tự xây nhà vệ sinh; vận động 17/17 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm làm chuồng trại xa nhà, đảm bảo VSMT.

Hội LHPN các xã, thị trấn còn vận động HV, PN tham gia các các phong trào VSMT gắn với các tiêu chí như: sạch bếp, sạch ngõ. Đối với tiêu chí sạch bếp, hiện có 118 hộ được tiếp cận với các hướng dẫn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; cách trang trí bếp đẹp, sạch sẽ, an toàn, hướng dẫn các bước rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi chế biến thức ăn. Đối với tiêu chí sạch ngõ, có 226 hộ tham gia thường xuyên quét dọn, thu gom rác xung quanh nhà, đào hố chứa rác, phân loại rác, trồng hoa, làm hàng rào, cột cờ. Đến nay, toàn huyện có với 98 thành viên tham gia Tổ hạn chế sử dụng túi nilon tại các xã: Bình Hàng Trung, Ba Sao và Phương Thịnh; Tổ PN thân thiện với môi trường xã Tân Hội Trung.

Hội LHPN các cấp trong huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động 100% hộ cán bộ, HV duy trì và giữ vững 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”, đã có 23.638/23.638 hộ cán bộ, HV được tuyên truyền và đăng ký thực hiện, đạt 100%. Đối với các hộ chưa đạt, Hội LHPN các cấp gặp gỡ, tìm hiểu, phân tích nguyên nhân chưa đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch” để có giải pháp phối hợp vận động, ưu tiên hỗ trợ giúp đỡ. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Cao Lãnh tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và quản lý tài chính hộ gia đình cho 45 HV có nhu cầu xây dựng nhà mới, sửa chữa nhà và xây nhà vệ sinh thuộc các xã: Ba Sao, Mỹ Thọ, Bình Hàng Trung, Mỹ Long, Bình Thạnh và thị trấn Mỹ Thọ. Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì và ra mắt các Tổ PN xách giỏ đi chợ; khi ra mắt mô hình, các cơ sở Hội tặng mỗi HV, PN 1 giỏ xách đi chợ.

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Cao Lãnh cùng các cơ sở Hội tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình, phong trào gắn với công tác giữ gìn VSMT; tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa“, trồng cây xanh trên các tuyến đường “3 sạch”, nơi làm việc, nơi công cộng... Đồng thời duy trì thực hiện mô hình thu gom rác thải nhựa tại các cụm, tuyến dân cư, thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật bán tiết kiệm để nuôi heo đất khuyến học, cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học...

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn