Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các chính đảng châu Á trong ứng phó biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày: 09/12/2021 05:14:26

Tham dự Hội thảo đặc biệt về biến đổi khí hậu, do Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) tổ chức trực tuyến ngày 8/12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định sẵn sàng phối hợp, hợp tác với các chính đảng châu Á trong nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu trong khu vực và trên thế giới.


Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dự hội thảo trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Với chủ đề Vai trò của các chính đảng châu Á nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero), Hội thảo đặc biệt của ICAPP về biến đổi khí hậu có sự tham dự của các đại diện 31 chính đảng từ 23 nước, cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon, Chủ tịch Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân, Ủy viên Ủy ban Thường trực ICAPP, làm Trưởng đoàn tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo nhất trí rằng, biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, do đó cần có sự phối hợp toàn cầu, nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không. Mục tiêu này đòi hỏi cần có lộ trình ở cấp khu vực và toàn cầu để tất cả các nước cùng giảm phát thải khí nhà kính. Các nước phát triển có trách nhiệm hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Hợp tác giữa các nước cần đi đôi với hợp tác công tư để xây dựng khuôn khổ chính sách thúc đẩy việc điều chuyển vốn và xây dựng mô hình kinh doanh theo hướng thân thiện môi trường, chuyển từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch.

Hội thảo đã thông qua tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hợp tác giữa các chính đảng, chính phủ, tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân để đạt được lộ trình bao trùm và lấy con người làm trung tâm nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng toàn cầu bằng không vào khoảng giữa thế kỷ và hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu mức 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, chính sách và nỗ lực hợp tác quốc tế của Việt Nam trong phòng chống biến đổi khí hậu, trong đó có cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Đoàn Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của ICAPP trong việc tổ chức Hội thảo đặc biệt về biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam sẵn sàng phối hợp, hợp tác với các chính đảng châu Á trong nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu trong khu vực và trên thế giới.

Theo H.T./NDĐT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn