Lực đẩy từ chính sách khuyến công

Cập nhật ngày: 16/01/2023 09:36:13

ĐTO - Xác định việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp nông thôn là một trong những nhiệm vụ trong tâm nhằm giúp thúc đẩy kinh tế ở khu vực nông thôn phát triển. Do đó, từ nguồn ngân sách khuyến công Quốc gia và địa phương, năm 2022, hoạt động khuyến công của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp (TTKC&TVPTCN) Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả thiết thực, đi vào chiều sâu.


Chương trình khuyến công đã giúp nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ có điều kiện trang bị máy móc thiết bị sản xuất. 
Ảnh : Nhật Khánh

Đáng chú ý, với sự trợ lực từ chính sách khuyến công, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh từng bước chuẩn hóa được quy trình sản xuất, sản phẩm đạt chất lượng cao, tạo được niềm tin với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Thời gian qua, chương trình hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến cho các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo được sự đột phá cho ngành công nghiệp ở khu vực nông thôn của tỉnh nhà.

Đồng Tháp sở hữu thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, do đó, việc đẩy mạnh ngành công nghiệp chế biến là một trong những nhiệm vụ được TTKC&TVPTCN Đồng Tháp ưu tiên trong suốt những năm qua. Trong năm 2022, từ nguồn kinh phí khuyến công Quốc gia và khuyến công địa phương, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp  hỗ trợ 16 đề án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất cho 19 cơ sở công nghiệp nông thôn. Năm qua, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp còn đẩy mạnh hỗ trợ các ngành công nghiệp đặc thù và thế mạnh của tỉnh, góp phần giúp cho sản phẩm của các doanh nghiệp được chuẩn hóa, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là một trong những hoạt động tạo được sức lan tỏa lớn tại tỉnh Đồng Tháp. Năm 2022, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp hỗ trợ các cơ sở đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022, kết quả có 18 sản phẩm được công nhận. Đồng thời, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp  còn tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh, kết quả có 28 sản phẩm được công nhận.

Với cộng đồng doanh nghiệp ở Đồng Tháp, chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp không ngừng đổi mới sáng tạo, từ đó sản xuất các dòng sản phẩm chất lượng phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Hoạt động này như là lời cam kết về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.


Sản phẩm tàu hũ ky Sen Hồng của Doanh nghiệp Tư nhân sản xuất Thực phẩm chay Bình Loan (TP Cao Lãnh) được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022

Năm qua, hoạt động về tư vấn công nghiệp và tiết kiệm năng lượng cũng đạt nhiều kết quả ấn tượng. Các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh phục hồi hoạt động sản xuất sau dịch Covid-19 nên việc triển khai hoạt động kiểm toán năng lượng chi tiết cho doanh nghiệp thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp thường xuyên tuyên truyền và giới thiệu những mô hình hay trong việc áp dụng hiệu quả các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, được các doanh nghiệp quan tâm, áp dụng.

Để hoạt động khuyến công trong năm 2023 tiếp tục phát huy được vị thế và trở thành đòn bẩy quan trọng giúp doanh nghiệp nông thôn phát triển, ông Tào Tấn Tài - Giám đốc TTKC&TVPTCN Đồng Tháp cho biết, trong năm 2023, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các đề án nhóm, nhằm giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển. Đồng thời, trong năm 2023, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp tiếp tục tăng cường hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản phẩm tham gia hội chợ triển lãm ngoài tỉnh để tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tạo sự phát triển cho cơ sở. Song song đó, tạo điều kiện cho các cơ sở tham gia, tìm hiểu công nghệ kỹ thuật mới, máy móc hiện đại để nghiên cứu, áp dụng vào quy trình sản xuất kinh doanh tại cơ sở sản xuất.

MỸ LÝ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn