Huyện đoàn Châu Thành đồng hành cùng thanh niên chậm tiến

Cập nhật ngày: 09/11/2015 01:51:19

Thời gian, qua Huyện đoàn Châu Thành đã có nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với thanh thiếu niên (TTN) chậm tiến. Qua đó, có nhiều bạn có việc làm, hòa nhập tốt cộng đồng; góp phần hạn chế tình trạng TTN vi phạm pháp luật,...

Đầu năm 2015, Huyện đoàn quản lý 76 đối tượng TTN chậm tiến. Qua khảo sát cho thấy nguyên nhân dẫn đến tình trạng TTN chậm tiến là do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cuộc sống vất vả, trình độ học vấn thấp nên nhận thức chưa cao. Từ đó, bản thân sống lệch lạc và dễ bị bạn bè lôi kéo tham gia vào tệ nạn xã hội. Nhược điểm lớn nhất của TTN chậm tiến là hay mặc cảm, tự ti, ít chịu tiếp xúc với nhiều người. Nhằm giúp TTN chậm tiến sớm hòa nhập cộng đồng, các xã, thị trấn trong huyện đều thành lập Câu lạc bộ (CLB) thanh niên cùng tiến. Trong các buổi sinh hoạt, Bí thư Xã đoàn tuyên truyền nâng cao ý thức cho TTN chậm tiến về trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội, nêu gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, vượt khó thoát nghèo để các TTN chậm tiến học tập... Qua các hoạt động cộng đồng, TTN chậm tiến có cơ hội bày tỏ, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của bản thân để CLB có giải pháp giúp đỡ.

Huyện đoàn đã giới thiệu việc làm cho hàng trăm TTN chậm tiến với các nghề: sửa xe, phụ hồ, công nhân lò bánh mì... hỗ trợ nhiều bạn học nghề sửa máy phun xịt, chăn nuôi gà, may,... Anh Trần Thanh Trung ở khóm Phú Mỹ Lương, thị trấn Cái Tàu Hạ được giới thiệu học nghề sửa xe cho biết: “Trước đây, tôi không có việc làm, bị bạn bè rủ rê nên tham gia đánh bạc ăn tiền nhiều lần và bị nhắc nhở. Tôi được Đoàn thanh niên giới thiệu học nghề và có làm việc tại một tiệm sửa xe ở thị trấn Cái Tàu Hạ, thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng...”. Những TTN muốn làm kinh tế gia đình, Huyện đoàn giới thiệu vay vốn từ nguồn vốn giải quyết việc làm, vốn hỗ trợ thanh niên làm kinh tế; hướng dẫn thanh niên kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt.

Ngoài ra, để công tác giáo dục TTN chậm tiến tốt hơn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp các hội đoàn thể thực hiện mô hình CLB gia đình không vi phạm pháp luật. Các hội viên của mỗi hội đoàn thể đăng ký giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tiêu chí này được đưa vào bình xét gia đình văn hóa hàng năm. Huyện đoàn cũng kết hợp Công an huyện, Công an xã tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục TTN chậm tiến về an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn Châu Thành đã giáo dục được 36 TTN chậm tiến trở nên tiến bộ hơn, trong đó có 4 trường hợp được hỗ trợ học nghề tại địa phương, các trường hợp còn lại được giới thiệu việc làm ở Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh. Chị Nguyễn Thị Hồng Muội - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành cho biết: “Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ phối hợp cùng cơ sở thực hiện những mô hình hay, cách làm mới, tạo nhiều sân chơi cho TTN để vừa giáo dục nâng cao ý thức cho TTN vừa góp phần hạn chế tình trạng TTN vi phạm pháp luật...”.

M.X 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn