Châu Âu cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Cập nhật ngày: 03/09/2022 05:50:24

Một biến thể hoàn toàn mới của virus SARS-CoV-2 có thể nổi lên trong mùa Đông này, tuy nhiên những vaccine hiện có đủ khả năng ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong.


Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Vienna, Áo. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Đây là đánh giá được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra ngày 2/9, trong bối cảnh các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai đợt tiêm mũi tăng cường nhằm ngăn ngừa làn sóng Covid-19 mới vào cuối năm nay.

Theo EMA, chiến dịch tiêm mũi tăng cường sẽ sử dụng các vaccine mới được phê chuẩn nhằm vào biến thể Omicron, cũng như các vaccine được bào chế ban đầu chống lại virus gốc.

Phát biểu trong 1 cuộc họp báo, quan chức phụ trách tiêm chủng của EMA Marco Cavaleri cảnh báo mọi người không nên chờ đợi 1 loại vaccine cụ thể, bởi “có thể sẽ có 1 biến thể hoàn toàn mới xuất hiện mà chúng ta chưa thể dự đoán được vào lúc này”.

Ngày 1/9, EMA đã phê chuẩn các vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna đã được điều chỉnh nhằm vào dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron.

Ông Cavaleri cho biết, các loại vaccine mới này sẽ chủ yếu được dành làm mũi tiêm tăng cường cho người cao tuổi, các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ có thai và nhân viên y tế, trong khi đa số mọi người sẽ được tiêm loại vaccine bào chế ban đầu chống lại phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2.

Ông Cavaleri nhấn mạnh, các vaccine ban đầu vẫn có tác dụng ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong, dù rằng hiệu quả ngăn ngừa virus lây lan có giảm sút.

Ông cũng cho biết rằng không loại trừ khả năng các biến thể mới trong mùa đông này có thể gần giống với biến thể Omicron trước đây, vốn đã bị thay thế phần lớn bởi các dòng phụ BA.4/5

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn