Giao tranh dữ dội ở thủ đô của Libya

Cập nhật ngày: 28/08/2022 06:58:25

Giao tranh dữ dội đã nổ ra ở thủ đô Tripoli của Libya trong đêm 26/8 và kéo dài đến sáng 27/8. Các phe đối địch đã đấu súng hạng nặng và đã xảy ra một số vụ nổ lớn chung quanh thành phố này.


Khói bốc lên sau các vụ giao tranh tại Tripoli, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin các nhân chứng cho biết các cuộc đụng độ diễn ra ở ngay trung tâm thủ đô Tripoli, trong bối cảnh bế tắc chính trị ở nước này. Trong những tuần gần đây các nhóm vũ trang đã tăng cường hoạt động xung quanh thủ đô.

Các hình ảnh và video được chia sẻ trực tuyến cho thấy các xe quân sự chạy trên đường phố, các tay súng nã đạn và người dân địa phương cố gắng dập lửa.

Hiện các Bộ Nội vụ và Bộ Y tế của Libya chưa đưa ra bình luận liên quan đến các cuộc giao tranh trên cũng như thông tin về thương vong.

Căng thẳng chính trị gia tăng ở Libya kể từ khi Quốc hội có trụ sở ở thành phố Tobruk miền đông nước này hồi tháng 2 vừa qua chỉ định ông Fathi Bashagha làm Thủ tướng mới thay thế Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdul Hamid Dbeibah.

Tuy nhiên, ông Dbeibah từ chối chuyển giao quyền lực cho bất kỳ chính phủ nào, ngoại trừ một chính phủ dân cử. Ngày 25/8, ông Dbeibah kêu gọi Chủ tịch Hội đồng cấp cao Nhà nước Libya (HCS) Khalid Al-Mishri và Chủ tịch Quốc hội Libya thông qua cơ sở hiến pháp cho các cuộc bầu cử quốc gia.

Tranh cãi về cơ sở hiến pháp cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội là một trong những thách thức chính khiến các cuộc bầu cử quốc gia đã được lên kế hoạch vào tháng 12/2021 của Libya bị đình hoãn. Thất bại của kế hoạch tổ chức bầu cử là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt một thập kỷ hỗn loạn ở Libya.

Liên hợp quốc ngày 25/8 đã bày tỏ quan ngại về tình hình ở Libya. Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cho biết Liên hợp quốc "đang theo dõi các diễn biến đáng lo ngại ở Libya, trong đó có các động thái huy động lực lượng, đe dọa sử dụng vũ lực nhằm đạt các mục đích chính trị".

Người phát ngôn Liên hợp quốc nhấn mạnh "điều rất quan trọng là giảm căng thẳng và mọi người đều chú ý những nhu cầu của người dân: đó là hòa thuận chính trị và hòa bình".

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn