Anh Nguyễn Chí Bình và giải pháp thử nghiệm hàm lượng chất sắt có trong nước sinh hoạt

Cập nhật ngày: 19/06/2013 04:09:48

Là cán bộ đang công tác tại Trung tâm quan trắc kỹ thuật tài nguyên và môi trường Đồng Tháp, vừa qua, anh Nguyễn Chí Bình (sinh năm 1983) đã vinh dự được Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ X (năm 2012) tỉnh Đồng Tháp trao giải C về đề tài “Nghiên cứu chiết suất tanin trong lá trà xanh xây dựng than màu để thử nhanh hàm lượng chất sắt có trong nước”.


Đây là giải thưởng nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực khoa học công nghệ, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hàng ngày, công việc của anh Bình là đi lấy những mẫu nước, không khí và đất ở môi trường bên ngoài về phòng thí nghiệm phân tích. Suốt thời gian công tác ở Trung tâm, anh luôn là người đề đạt những cải tiến và nghiên cứu về môi trường, nhất là môi trường nước. Với những suy nghĩ đó, anh đã khởi đầu cho sáng kiến của mình bằng việc sử dụng chiết suất từ lá trà xanh xây dựng than màu cho việc kiểm tra chất sắt trong nước.

Theo anh Bình, trong lá trà xanh chứa rất nhiều chất tanin, chính vì thế khi gặp những nguồn nước có hàm lượng sắt sẽ gây đổi màu. Kết quả mang lại cho anh ngoài mong đợi, anh đã tạo ra một loại vật liệu ổn định, chi phí thấp nhưng đạt hiệu quả cao. Từ thành tích đó, anh thêm hăng say học hỏi trau dồi kiến thức cho công tác chuyên môn.

Anh Bình cho biết: “Môi trường hiện nay rất ô nhiễm mà trong đó nguồn nước là gặp nhiều vấn đề về ô nhiễm nhất. Mong rằng nghiên cứu này sẽ góp phần giảm bớt được vấn nạn ô nhiễm nguồn nước, giúp người dân có được nguồn nước sạch để sử dụng.”

Anh Nguyễn Chí Bình cũng là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào. Trong công tác chuyên môn, nhiều năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Vừa qua, anh vinh dự được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhật Khánh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn