Tô Văn Ngoan

Chàng thủ lĩnh thanh niên vượt khó, đa tài

Cập nhật ngày: 02/12/2013 04:45:38

Là con thứ ba trong gia đình có bốn anh, chị em ở xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, vì hoàn cảnh khó khăn, năm học lớp 7, Tô Văn Ngoan (SN 1986) phải nghỉ học đi làm phụ hồ để giúp cha mẹ. Có ý chí cầu tiến, ban ngày đi làm, ban đêm Ngoan tranh thủ học bổ túc văn hóa lấy được bằng tốt nghiệp THPT.

Được địa phương, gia đình động viên, Ngoan tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ, sau đó bén duyên với phong trào Đoàn. Năm 2005, Tô Văn Ngoan được đoàn viên, thanh niên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn ấp Phú Long. Đến năm 2009 anh trở thành Phó Bí thư, rồi Bí thư Xã đoàn Tân Phú Đông (từ tháng 2/2013).

Ngoan đã tham mưu và tổ chức thành công nhiều mô hình hoạt động Đoàn có hiệu quả. Điển hình như: mô hình Tổ góp vốn ở các chi đoàn trực thuộc nhằm hỗ trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn; tham mưu với UBND xã cho Xã đoàn thành lập “Tổ hướng dẫn thủ tục hành chính” để hướng dẫn thủ tục, giấy tờ và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến liên hệ. Năm 2011, Ngoan tham mưu thành lập mô hình “Điểm thông tin kiến thức miễn phí thanh niên”; Câu lạc bộ (CLB) “Ca khúc cách mạng với chủ đề Hồ Chí Minh hát mãi tên Người” để tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Bác Hồ kính yêu; mô hình “Cụm dân cư kiểu mẫu” để vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí về an ninh trật tự, giữ vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2012, tham mưu cho cấp ủy Đảng thành lập các CLB “Sức sống trẻ”, qua đó, hàng chục thanh niên vi phạm pháp luật và có nguy cơ vi phạm pháp luật được cảm hóa để trở thành người tốt.

Là thủ lĩnh thanh niên ở địa phương, Tô Văn Ngoan luôn đi đầu trong việc thực hiện tốt các phong trào ở địa phương. Đến nay, anh đã có tổng cộng 10 lần hiến máu tình nguyện và được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen. Bên cạnh đó, Tô Văn Ngoan còn quan tâm phát triển và bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Hằng năm, số đoàn viên ưu tú của xã Tân Phú Đông được kết nạp Đảng đều vượt chỉ tiêu. Đến nay, ngoài các Giấy khen và Bằng khen các cấp, năm 2013 Tô Văn Ngoan đạt cú đúp: giải thưởng Kim Hồng của Tỉnh đoàn Đồng Tháp trao tặng và danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp 5 năm liền (2007-2012).

Phú Thuận

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn