Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 22/01/2016 13:50:58

Năm 2013, Thành đoàn Sa Đéc phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố tham mưu với UBND TP.Sa Đéc hỗ trợ kinh phí gần 40 triệu đồng để mua 3 xe thu gom rác, thực hiện thí điểm mô hình “Xe rác thanh niên” trên địa bàn ấp Tân Lợi (xã Tân Quy Tây) và ấp Đông Quới (xã Tân Khánh Đông). Ban đầu, mô hình chỉ có khoảng 10 hộ gia đình tham gia. Sau đó, các đơn vị liên quan thực hiện công tác vận động nên có hàng trăm hộ gia đình tham gia.


Đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh bảo vệ môi trường

Mô hình “Xe rác thanh niên” được người dân địa phương đánh giá cao và tỏ ra phấn khởi, đồng tình ủng hộ mô hình, vì là khu vực vùng sâu ở nông thôn, xe thu gom rác không vào được, nên phần lớn rác thải sinh hoạt do người dân tự xử lý, phần nào làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Khi được các đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) đến tận nhà thu gom rác, người dân rất phấn khởi. Ông Lương Văn Thành ngụ ấp Tân Thành (xã Tân Quy Tây) cho biết: “Trước đây, khi chưa có tổ thu gom rác của Đoàn thanh niên thì đa số rác thải sinh hoạt, người dân đều mang bỏ dưới sông. Kể từ khi có tổ thu gom rác, môi trường được cải thiện rất nhiều, người dân đồng tình tham gia, không còn bỏ rác xuống sông nữa”.

Tổ thanh niên tình nguyện thu gom rác thải có khoảng 5 thành viên, trong đó Phó Bí thư Xã đoàn và một thành viên trong Ban Nhân dân ấp làm công tác quản lý và vận động người dân. Cách 1 ngày, các thành viên khác đến từng hộ gia đình gom rác để vận chuyển ra các điểm tập kết rác ở tuyến đường lớn cho xe rác của Xí nghiệp dịch vụ Môi trường đô thị đến thu gom (mỗi hộ gia đình tham gia đóng phí 20.000 đồng/tháng). Thông qua mô hình này, giúp một số thanh niên nhàn rỗi kiếm thêm thu nhập khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Năm 2014, Phường đoàn An Thạnh (TX.Hồng Ngự) tham mưu với Đảng ủy, UBND phường và phối hợp Ban Nhân dân khóm Bình Hưng xây dựng mô hình “Tiếng kẻng xanh - sạch - đẹp”. Mô hình được thực hiện tại tuyến đường dân cư bờ Bắc mương Ông Nâu. Tuyến đường có chiều dài gần 2km, mặt đường hẹp, xe thu gom rác thải sinh hoạt không vào được. Do đó, hàng tuần, Phường đoàn An Thạnh huy động ĐV,TN vào ngày thứ Ba và thứ Sáu dùng xe rác nhỏ, đi dọc theo tuyến đường và đánh kẻng. Người dân khi nghe tiếng kẻng, tự đem rác thải sinh hoạt ra xe. Theo Phường đoàn An Thạnh, mô hình được thực hiện với mục đích giữ gìn và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường xung quanh, đồng thời thông qua các hoạt động tuyên truyền góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường.

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay gắn với việc bảo vệ môi trường xung quanh, từ đó góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường ở nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đây là sự chung tay của tuổi trẻ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường, trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ông Lê Việt Dũng - Chủ tịch UBND xã Tân Quy Tây cho biết: “Trước đây, một trong những tiêu chí khó thực hiện của địa phương trong xây dựng nông thôn mới là tiêu chí số 17 về môi trường, vì phần lớn rác thải sinh hoạt của người dân chưa được thu gom và xử lý theo quy định. Kể từ khi mô hình xe rác thanh niên ra đời, thì bài toán khó này đã được giải”.

Theo Tỉnh đoàn, trong năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các Tổ tự quản bảo vệ môi trường tại các xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tổ chức ra quân gần 1.600 lượt hoạt động tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường, thu hút gần 22.300 lượt ĐV,TN tham gia; phát trên 15.000 tờ rơi về bảo vệ môi trường, phát quang bụi rậm, sửa chữa 80km đường giao thông nông thôn, trồng trên 41.000 cây xanh, làm vệ sinh nhiều khu vực chợ, khu đông dân cư; xây dựng 144 tuyến đường kiểu mẫu an toàn - xanh - sạch - đẹp với các hoạt động vận động người dân làm hàng rào, cột cờ, treo ảnh Bác Hồ, giữ vệ sinh môi trường. Các hoạt động của ĐV,TN tham gia bảo vệ môi trường đã góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn