Củ ấu được giá nhưng mất mùa

Cập nhật ngày: 26/06/2017 14:14:34


Video minh họa

ĐTO - Năm nay, dù mất mùa ấu nhưng người dân ở xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò vẫn có lời vì giá ấu ổn định ở mức cao.

Theo nhiều nông dân trồng ấu dọc Quốc lộ 80 (đoạn qua địa phận huyện Lấp Vò), hiện ấu sống được bán cho thương lái với giá từ 6.500 - 7.000 đồng/kg; ấu nấu chín 10.000 - 13.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với thời điểm cùng kỳ năm trước. Sở dĩ giá ấu tăng là do thiếu hụt nguồn cung.

Qua khảo sát, do ảnh hưởng của thời tiết, nước dưới chân ruộng không ổn định, nông dân phải thường xuyên bơm nước nên ấu bị thối trái nhiều, năng suất chỉ đạt từ 2 - 2,5 tấn trái/công.

Tuy nhiên, bù lại cho năng suất là củ ấu đang hút hàng. Vì là mùa du lịch nên lượng khách đi qua Quốc lộ 80 tăng đáng kể. Đây là dịp để các hộ tiểu thương kinh doanh ấu dọc đường kiếm thêm thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Chính, ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò cho biết: “Những ngày gần đây, khách hành hương ghé mua củ ấu tăng 20% so với những tháng trước. Những tháng trước, mỗi ngày tôi chỉ bán được 100 kg củ ấu nấu chín. Tuy nhiên, việc thu mua củ ấu nguyên liệu gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn cung. Vì thế, tôi phải tranh thủ tìm kiếm những mối lái ở vùng lân cận để lấy ấu về bán”.

Là người canh tác ấu lâu năm, ông Lê Phi Dũng ngụ ấp An Nhơn, xã Long Hưng B cho biết: “Nhiều năm qua, ấu trở thành cây trồng chính của nhiều hộ dân. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, giá ấu lên xuống thất thường với việc sâu bệnh gây hại khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Nếu như những năm trước, mỗi công ấu thu hoạch khoảng 4 - 5 tấn thì giờ giảm khoảng 30%. Vì điều này, dù giá ấu trên thị trường tăng nhưng nông dân trồng ấu vẫn không còn lời nhiều. Để cây ấu mang lại hiệu quả hơn, người trồng ấu như tôi rất mong được sự hỗ trợ của các ngành liên quan trong phòng trừ dịch bệnh”.

Hoài Minh

Gửi bình luận của bạn