Xây dựng thí điểm cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiệm nước

Cập nhật ngày: 14/06/2017 05:35:28

ĐTO -  Là nội dung chính trong buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND huyện Tháp Mười và Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2, huyện Tháp Mười vào ngày 12/6.

Theo đó, dự kiến dự án sẽ được xây dựng trên cánh đồng cơ sở của HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 với tổng diện tích tự nhiên khoảng 200ha và diện tích canh tác là 170ha; thực hiện trong 3 năm, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.


Xây dựng thí điểm cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiệm nước giúp giảm tổn thất lượng

nước tưới và năng lượng tiêu thụ

Dự án đưa vào hoạt động sẽ tạo điều kiện cho người nông dân làm quen với phương pháp sản xuất lúa theo hướng hiện đại, giúp giảm giá thành.

Cụ thể, nông dân sẽ được áp dụng phương pháp tưới lúa theo hình thức ngập - khô xen kẽ. Kỹ thuật này sẽ giúp giảm tổn thất lượng nước tưới và năng lượng tiêu thụ; cung cấp lượng nước cần và đủ cho từng thời kỳ phát triển của cây lúa. Việc tiêu nước thoát úng cho nội đồng được kết hợp hai phương pháp tự chảy và động lực. Dự án sẽ được đầu tư giao thông nội đồng để tạo thuận lợi cho lưu thông, vận chuyển phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng nhận định, hiện nay tỉnh Đồng Tháp có hơn 500 ngàn hecta đất canh tác lúa, tuy nhiên phần lớn diện tích vẫn còn áp dụng hình thức tưới tiêu theo kỹ thuật truyền thống, chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, khi thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp thì vấn đề giảm giá thành từ việc vận dụng phương pháp tưới tiết kiệm nước theo hình thức ngập - khô xen kẽ là phương pháp khả dĩ cần được sớm triển khai.

Ông Hùng đề nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo dõi sát tiến độ của dự án, tiến hành trình diễn và nhân rộng trên địa bàn tỉnh khi mô hình hiệu quả.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn