Cần sớm được giải quyết

Cập nhật ngày: 06/08/2012 08:29:49

Do hoàn cảnh mẹ mất sớm, cha thường đi làm ăn xa và sau đó đi thêm bước nữa, nên em Trần Thanh Sang (SN 1989, ngụ khóm 3, phường 1, TP.Cao Lãnh) sống với bà nội là bà Nguyễn Thị Lang. Khi còn nhỏ, hàng ngày em Sang đi bán vé số mưu sinh, sống nương tựa với bà nội.


Em Sang trước căn nhà đang có tranh chấp

Hoàn cảnh gia đình em khó khăn nên đã được cấp căn nhà tình thương, khung gỗ vách tôn. Bà nội em già yếu thường hay bệnh hoạn, cuộc sống hai bà cháu gặp không ít khó khăn, vất vả nên đã được chính quyền địa phương xét cấp sổ hộ nghèo. Sau đó, đến tháng 11-2011, bà nội bị bệnh nặng và qua đời. 2 cô của em là bà Trần Thị Phước và Trần Thị Cẩm Vân đã tranh chấp yêu cầu chia thừa kế.

Theo trình bày của em Trần Thanh Sang, trước đây bà nội em không có đất ở đã xin cất trại nhỏ ở nhờ trên mé hầm của bà Trần Thị Nhường. Vào năm 1983, cha em là ông Trần Thanh Hùng đã thỏa thuận với ông Lê Văn Lựa (con bà Nhường) mua đất mặt để san lấp hầm thành nền nhà, cất sửa lại căn nhà để gia đình sinh sống. Sau đó, khi người cô của em là bà Trần Thị Cẩm Vân chia tay với chồng không có nhà ở đã về ở chung với 2 bà cháu em. Đến năm 2007, người cô cất nhà bên phần đất còn lại (chung vách căn nhà bà cháu đang sống) để ra sống riêng.

Để được quyền sử dụng phần đất trên, Sang và cha em là ông Trần Thanh Hùng đã thỏa thuận trả tiền thành quả lao động cho các người con của bà Trần Thị Nhường (chủ đất nơi căn nhà gia đình em sinh sống) là 20 triệu đồng. Sau đó, em làm đơn đăng ký xin cấp giấy CNQSDĐ thì có tranh chấp nên bị đình lại không được giải quyết.

Được biết, vụ việc tranh chấp trên trước đây đã được UBND phường 1, TP. Cao Lãnh tiến hành hòa giải. Theo biên bản hòa giải ngày 29-3-2012 của UBND phường 1, bà Phước và bà Vân không thống nhất số tiền trả thành quả lao động là 20 triệu đồng mà chỉ đồng ý là 10 triệu đồng. Vụ việc hòa giải được UBND phường 1 tạm đình lại để các bên về thỏa thuận xác định số tiền trả thành quả lao động để chứng minh tài sản của bà Nguyễn Thị Lang, mới tiếp tục mời hòa giải việc chia thừa kế. Sau đó, do các bên vẫn không thống nhất về số trả thành quả lao động, cũng như có sự thay đổi ý kiến của các bên tranh chấp nên phường không tiến hành hòa giải được. Vì vậy, vụ việc tranh chấp kéo dài cho đến nay chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Mong muốn hiện nay của em Trần Thanh Sang là được cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc tranh chấp, để tránh những xung đột do mâu thuẫn kéo dài và để em có điều kiện ổn định cuộc sống. Vụ việc tranh chấp kéo dài cũng đã lâu, thiết nghĩ UBND phường 1 cần nhanh chóng tiến hành việc hòa giải lại, nếu các bên không thống nhất ý kiến thì lập biên bản hòa giải không thành để chuyển vụ việc lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết dứt điểm việc tranh chấp, khiếu nại trên.

Phòng PĐTL

Gửi bình luận của bạn