Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Cập nhật ngày: 02/06/2023 15:06:17

ĐTO - Ngày 2/6, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh do bà Đoàn Duy Thùy Ngạn - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021.


Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội làm việc với Báo hiểm xã hội tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Qua triển khai thực hiện chính sách, số người tham gia BHXH tự nguyện hằng năm tăng lên đáng kể, làm tăng cơ hội được hưởng lương hưu cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 31/12/2021, toàn tỉnh có trên 117.000 người tham gia BHXH, tăng trên 29.300 người so với năm 2016 (tăng hơn 33%); bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 86.600 người, tăng gần 13.000 người so với năm 2016 (tương ứng hơn 17%); BHYT gần 1.464.000 người, tăng trên 261.000 người so với năm 2016 (tương ứng hơn 21%).

Giai đoạn 2016-2021, thu BHXH, BHTN, BHYT của tỉnh đều đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Tổng thu BHXH năm 2021 là trên 2.764 tỷ đồng, so với năm 2016 tăng trên 845 tỷ đồng (tương ứng hơn 44%). Toàn tỉnh có trên 91.300 người hưởng BHXH 1 lần, số lượng năm sau cao hơn năm trước với tốc độ tăng bình quân mỗi năm khoảng 18% và đa số người hưởng 1 lần thuộc trường hợp ngừng đóng BHXH sau 1 năm nghỉ việc không có việc làm mới.


Bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh báo cáo kết quả thực hiện chính sách về bảo hiểm

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT còn gặp một số khó khăn. Do chính sách, pháp luật BHXH hiện hành chưa có quy định về quản lý các đơn vị, số tiền chậm đóng, đặc biệt là doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, có chủ sở hữu bỏ trốn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; ý thức chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHTN của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, thiếu quan tâm đến quyền lợi người lao động…

Theo Sở Y tế, giai đoạn 2016 - 2021, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng và vượt kế hoạch. Tỉnh có mạng lưới y tế cơ sở tương đối vững mạnh, phủ khắp các vùng sâu, vùng xa, biên giới; hiện tại có 143 Trạm y tế xã, phường, thị trấn. 100% Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng kiên cố, trang thiết bị y tế phục vụ người dân trên địa bàn đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế, tất cả các Trạm y tế đều đạt chuẩn Quốc gia.


Bà Lâm Thị Ngọc Kim – Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo về kết quả thực hiện chính sách về bảo hiểm y tế

Chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT từng bước được nâng lên, người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế thuận lợi hơn, quyền lợi được đảm bảo. Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường, góp phần giảm thời gian khi làm các thủ tục hồ sơ về thẻ BHYT và khám chữa bệnh BHYT, hạn chế phiền hà cho người bệnh…

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách khám, chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh còn bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc như nguồn nhân lực y tế chưa đáp ứng được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho Nhân dân. Tuy đã có sự quan tâm, phối hợp giữa ngành y tế với BHXH và các ban, ngành trong việc thực hiện vận động nhân dân tham gia BHYT nhưng chưa tạo được sự gắn kết thường xuyên, chưa phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động người lao động tham gia BHXH, BHTN được đẩy mạnh và duy trì thường xuyên. Công tác đảm bảo quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng chính sách luôn được ngành BHXH thực hiện kịp thời, đúng quy định; đặc biệt, với phương thức quản lý hiện đại, hoạt động của toàn hệ thống BHXH đã được đổi mới theo hướng tuyến, thanh toán trực tuyến, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN…


Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo về công tác vận động người lao động tham gia BHXH, BHTN

Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật về BHXH của một số đơn vị, doanh nghiệp chưa nghiêm; còn tình trạng không tham gia hoặc tham gia không đủ số lao động đang làm việc trong đơn vị; tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH kéo dài ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ cho người lao động. Các hộ kinh doanh cá thể đa phần do gia đình tự quản lý, việc thuê mướn lao động ít hoặc thuê mướn theo mùa vụ dẫn đến việc tham gia BHXH hạn chế. Mặt khác, do thu nhập của người dân tại các xã vùng sâu, biên giới còn thấp nên việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp khó khăn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu ra những khó khăn của các đơn vị và có một số kiến nghị, đề xuất đến đoàn giám sát. Các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi với lãnh đạo các đơn vị để làm rõ thêm một số vấn đề trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh…


Bà Đoàn Duy Thùy Ngạn – Trưởng Ban
Văn hóa – Xã hội ghi nhận kết quả đạt được của 3 ngành trong thời gian qua

Qua giám sát, bà Đoàn Duy Thùy Ngạn – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội ghi nhận kết quả 3 ngành thực hiện được trong thời gian qua đều đạt và vượt kế hoạch tỉnh đề ra về thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Trong đó, nổi bật là đã đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia các chính sách về bảo hiểm; việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giải quyết thủ tục nhanh chóng và đã làm tốt công tác truyền thông để tuyên truyền chính sách cho người dân.

Bà Đoàn Duy Thùy Ngạn đề nghị thời gian tới, các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, đảm bảo tuyên truyền đúng quan điểm của Đảng và Nhà nước về thực hiện chính sách BHXH, BHYT để đảm bảo an sinh xã hội và tính ưu việt của chính sách này. Đồng thời quan tâm thực hiện đảm bảo Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và có giải pháp để thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu của Trung ương giao.

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn