Xã Tân Hộ Cơ

Hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Cập nhật ngày: 18/06/2022 05:06:02

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220618051108mobifone_audio_1655503670301.mp3

 

ĐTO - Phát huy vai trò nòng cốt của Công an (CA) xã trong thực hiện đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa bàn, CA xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng đã tham mưu cho UBND xã xây dựng các kế hoạch phối hợp tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), tham gia giữ gìn ANTT, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, quản lý địa bàn. Qua đó, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong Nhân dân, góp phần giữ vững ANTT địa phương.


Công an xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng phối hợp với các lực lượng khác ở xã tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới

Theo CA xã Tân Hộ Cơ, thực hiện công tác đảm bảo ANTT, CA xã đã phối hợp với các lực lượng quân sự, biên phòng ở xã tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm; tuần tra, kiểm soát địa bàn, trong đó tập trung tại các địa bàn trọng điểm giáp biên giới. Ngoài ra, CA xã cũng cử lực lượng CA viên thường xuyên bám sát địa bàn các ấp để nắm thông tin về tình hình ANTT; chủ động tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân. Qua đó, đã giúp CA xã xử lý, triệt xóa nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn.

Từ năm 2021 đến nay, qua thực hiện các biện pháp đảm bảo ANTT và phát động phong trào TDBVANTQ, người dân đã cung cấp cho CA xã trên 150 tin có liên quan đến ANTT, giúp lực lượng CA xã khám phá được 9 vụ phạm pháp về trật tự xã hội, 2 vụ về phạm pháp kinh tế; phát hiện và tạm giữ 14kg nghi là ma túy; phối hợp CA tỉnh, huyện bắt 3 đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển 45kg ma túy qua biên giới; phối hợp CA huyện triệt xóa 6 tụ điểm tệ nạn xã hội đá gà ăn thua bằng tiền và bắt giữ 42 đối tượng; tổ chức mời gọi, răn đe 35 đối tượng và cho làm cam kết không vi phạm pháp luật;... Điển hình như vào lúc 14 giờ ngày 21/4/2022, CA xã đã tổ chức triệt xóa tụ điểm đá gà ăn thua bằng tiền xảy ra tại khu đất trống thuộc ấp Dinh Bà. Tang vật thu giữ gồm: 2 con gà trống, 2 bộ cựa sắt, thu giữ tiền mặt trên người các đối tượng là 901 ngàn đồng; đã bắt 1 đối tượng và sau đó khai thác thêm 2 đối tượng cùng tham gia. CA xã đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 đối tượng trên với số tiền 4,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, CA xã còn phối hợp với các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân bằng các hình thức tuyên truyền trực tiếp hoặc lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội ở địa phương. Từ năm 2021 đến nay, đã tổ chức được hơn 20 cuộc tuyên truyền với trên 2.000 lượt người dân tham gia. Đồng thời phối hợp với các ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã duy trì thực hiện có hiệu quả các mô hình đảm bảo ANTT ở địa phương, điển hình như: Tổ Nhân dân tự quản (NDTQ); Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và ANTT khu vực biên giới; Đội dân phòng; Tổ quản lý, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm và có nguy cơ vi phạm pháp luật. Mô hình Tổ NDTQ là một trong những mô hình tuyên truyền có hiệu quả, góp phần phát huy vai trò của người dân trong việc tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương. Bà Vũ Thị Thu Tâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng cho biết, toàn xã hiện có 77 Tổ NDTQ. Hàng tháng, CA xã cung cấp cho Ban quản lý các Tổ NDTQ thông tin về tình hình ANTT ở xã, các thủ đoạn, hành vi của các loại tội phạm, định hướng nội dung cần tuyên truyền để tuyên truyền kịp thời cho người dân. CA xã cũng phối hợp với Ban quản lý các Tổ NDTQ thường xuyên vận động người dân nêu cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Ông Trần Văn Phúc - Tổ trưởng Tổ NDTQ số 11 ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ chia sẻ: “Với vai trò là Tổ trưởng, tôi thường xuyên phối hợp với thành viên Ban quản lý Tổ NDTQ số 11 tuyên truyền, nhắc nhở 36 hộ gia đình trong tổ luôn cảnh giác phòng, chống tội phạm; khi phát hiện có các đối tượng lạ mặt, biểu hiện nghi vấn tại địa phương, các điểm tệ nạn xã hội phải báo ngay cho Ban quản lý tổ hoặc CA xã để xử lý, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương”.

Với nhiều giải pháp tích cực trong công tác phối hợp của lực lượng CA xã với các ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã đã góp phần giúp cho tình hình ANTT của xã được giữ vững. Đại úy Nguyễn Thanh Quốc - Phó Trưởng CA xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng cho biết: “CA xã đã tham mưu UBND xã tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác phối hợp trong thực hiện đảm bảo ANTT; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân và vận động người dân hưởng ứng phong trào TDBVANTQ. Đồng thời phối hợp với các lực lượng khác tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, quản lý địa bàn, phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn