Tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá ngoại

Cập nhật ngày: 25/06/2012 07:17:16

Theo đánh giá của Cục Hải quan Đồng Tháp, trong những tháng đầu năm 2012, mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu không giảm, do giá cả chênh lệch cao. Khi các lực lượng Hải quan, Biên Phòng, Công an tổ chức chốt chặn, tuần tra kiểm soát thì đối tượng vận chuyển hàng lậu dừng hoạt động, co cụm lại, chờ khi các lực lượng không chốt chặn, tuần tra kiểm soát thì các đối tượng này hoạt động trở lại.

Có thời điểm tình hình buôn lậu mặt hàng thuốc lá ngoại tương đối phức tạp, các đối tượng tập trung trên nhiều xe mô tô, chia thành nhiều tốp vận chuyển thuốc lá điếu ngoại từ tại khu vực Thướt Nước (thuộc xã Thường Thới Hậu B) điều khiển xe chạy tốc độ cao về thị xã Hồng Ngự. Trong đó, chỉ có 1 số xe có chở hàng, các xe còn lại chạy theo bảo vệ, thách thức, sẵn sàng manh động giật lại hàng nếu bị lực lượng chức năng ngăn chặn, bắt giữ.

Trước tình hình trên, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan, Đội Kiểm soát triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn. Trong đó, biện pháp phối kết hợp cùng các lực lượng chức năng phát huy hiệu quả, hạn chế tình trạng giành giật và tẩu tán tang vật. Cục Hải quan Đồng Tháp yêu cầu các Chi cục Hải quan cửa khẩu và Đội kiểm soát thường xuyên phân công cán bộ trinh sát điều tra, nghiên cứu nắm tình hình địa bàn quản lý, các luồng tuyến, mặt hàng và đối tượng buôn lậu trọng điểm, từ đó đề ra kế hoạch kiểm tra, kiểm soát bắt giữ.

Từ sự chỉ đạo trên, các đơn vị Đội Kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan Sở Thượng phối hợp với Công an các Đội, phường thuộc thị xã Hồng Ngự, Đồn Biên phòng 913 kiểm soát bắt giữ trên 10 vụ vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu với tang vật hàng chục ngàn gói. Trong 6 tháng đầu năm 2012, các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Đồng Tháp đã bắt giữ hàng xuất nhập lậu trị giá khoảng 400 triệu đồng với mặt hàng chủ yếu là thuốc lá điếu ngoại, xăng dầu, đường kết tinh của Thái Lan...

Thời gian tới, theo dự báo mặt hàng nhập lậu chủ yếu vẫn là thuốc lá ngoại và đường kết tinh của Thái Lan có thể diễn biến phức tạp, do nhu cầu tiêu dùng, giá cả chênh lệch cao, các đối tượng buôn lậu có thể dùng mọi phương thức, thủ đoạn để vận chuyển hàng lậu và manh động giật lại hàng lậu, khi các lực lượng chức năng kiểm soát, bắt giữ. Vì vậy, Cục Hải quan Đồng Tháp chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác điều tra, nghiên cứu nắm tình hình về luồng tuyến, mặt hàng, xác định đối tượng hoạt động buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức tổ chức chốt chặn, tuần tra kiểm soát để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả tốt.

Hồ Thành

Gửi bình luận của bạn