Triệt phá đường dây “sản xuất” văn bằng và chứng chỉ giả

Cập nhật ngày: 12/09/2020 11:10:56

ĐTO - Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện nhiều đối tượng rao bán giấy tờ giả trên các trang mạng và một số người dân trên địa bàn tỉnh đã đặt mua các bằng cấp, chứng chỉ để xin việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng làm nhiệm vụ đã triệt xóa đường dây “sản xuất” văn bằng, chứng chỉ giả với nhiều đối tượng có liên quan.


Lực lượng thi hành công vụ kiểm tra, thu giữ nhiều loại văn bằng, chứng chỉ giả

Ngày 9/9, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can gồm: Nguyễn Chí Linh (SN 1993, ngụ xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng); Nguyễn Thế Anh Tuấn (SN 1994, ngụ phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM); Phạm Nguyễn Thái Bảo (SN 1993, ngụ TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng); Phan Nhật Minh (SN 1999, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Lập cơ sở “sản xuất” bằng cấp giả

Thông qua công tác nắm tình hình và nguồn tin từ cơ quan chức năng đề nghị xác minh làm rõ một số văn bằng, chứng chỉ liên quan đến công tác hành nghề y tế vì nghi giả). Từ đó, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) tiến hành điều tra bước đầu nhận định các đối tượng gồm: Nguyễn Chí Linh, Nguyễn Thế Anh Tuấn, Phạm Nguyễn Thái Bảo, Phan Nhật Minh có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tiếp tục điều tra cho thấy, đầu năm 2018, Linh làm thuê tại TP.HCM nên quen biết với một thanh niên tên Duy Ngáo (không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể), Linh biết Duy Ngáo đang làm bằng cấp giả có thu nhập cao. Sau đó, Duy Ngáo giới thiệu Linh làm môi giới để kiếm thêm thu nhập. Linh làm môi giới cho Duy Ngáo đến tháng 8/2018 thì cả hai phát sinh mâu thuẫn, từ đó Linh không làm cho Duy Ngáo nữa mà thành lập cơ sở “sản xuất” bằng cấp giả riêng của mình. Lúc này, Linh rủ thêm Tuấn cùng tham gia làm văn bằng, chứng chỉ giả. Linh biết quy trình làm bằng cấp, chứng chỉ giả nên Linh và Tuấn thuê căn hộ ở phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM làm nơi thực hiện hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thời gian đầu, Linh và Tuấn lên mạng Internet tìm người tạo các website để đăng các thông tin làm làm giấy tờ giả. Khi khách có nhu cầu thì điện thoại cho Linh, Tuấn cung cấp thông tin cá nhân để ghi trên văn bằng, chứng chỉ. Đồng thời hùn tiền mua máy tính xách tay, máy in, máy in màu, phôi bằng giả (đại học, cao đẳng, THPT...) và đăng ký tài khoản ở ngân hàng để khi Công ty giao hàng tiết kiệm giao “hàng” xong thì thu tiền của khách, sau đó nhân viên giao hàng của Công ty giao hàng tiết kiệm chuyển tiền vào tài khoản của Linh và Tuấn.

Nhận được thông tin của người đặt làm giấy tờ giả, Linh và Tuấn lên mạng tìm kiếm các hình ảnh về văn bằng, chứng chỉ gốc của các trường đại học, cao đẳng, THPT... để lấy thông tin theo yêu cầu của người “đặt hàng”. Sau khi có ảnh gốc của văn bằng, chứng chỉ, Tuấn và Linh chia nhau sử dụng phần mềm Corel Draw đã cài đặt trên máy tính để chỉnh sửa thông tin cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Khi chỉnh sửa xong thông tin, cả hai lấy phôi bằng giả, tập ký tên cho giống với văn bằng, chứng chỉ gốc, rồi in ra, dán hình, đóng dấu đỏ... hoàn chỉnh giấy tờ. Giá mỗi văn bằng, chứng chỉ giả hoàn thành, Tuấn và Linh thu từ 1,5 - 3 triệu đồng/loại. Do sợ bị phát hiện, Tuấn và Linh thuê Nguyễn Văn Huyền và Tạ Khánh Long (không rõ địa chỉ) để mang giấy tờ giả giao cho Công ty giao hàng tiết kiệm để chuyển giao cho khách hàng. Huyền và Long được Linh, Tuấn trả công 6 triệu đồng/người/tháng.


Các bị can: Nguyễn Chí Linh, Nguyễn Thế Anh Tuấn, Phạm Nguyễn Thái Bảo, Phan Nhật Minh tại cơ quan điều tra

Thu lợi bất chính tiền tỷ

Tháng 3/2019, Linh biết Phạm Nguyễn Thái Bảo là bạn học chung trường phổ thông chưa có việc làm ổn định nên kêu đến phụ giúp làm giấy tờ giả. Nhiệm vụ của Bảo là dán hình, ép dấu nổi và ép nhựa plastic lên văn bằng, chứng chỉ do Linh và Tuấn chỉnh sửa rồi in ra, Bảo được trả tiền công 6 triệu đồng/tháng. Đến tháng 8/2019, do hết hợp đồng thuê nhà (căn hộ ở phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng như tránh sự chú ý của người khác, cả 3 chuyển đến thuê 1 căn nhà tại phường Tân Sơn Nhất, Quận 12, TP.HCM để tiếp tục làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thời điểm này, Linh và Tuấn thuê thêm Phạm Nhật Minh đến phụ giúp, Minh có nhiệm vụ photo-copy giấy tờ giả đã thành phẩm để làm các giấy tờ chứng thực bản sao, rồi bỏ các giấy tờ giả đó vào bao thư đưa cho Huyền, Long chuyển cho Công ty giao hàng tiết kiệm, mỗi tháng Linh và Tuấn trả cho Minh 6 triệu đồng. Cả 4 người Linh, Tuấn, Bảo và Minh cùng nhau làm giấy tờ giả đến ngày 12/2/2020 thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) phối hợp cùng Công an Quận 12 (TP.HCM) tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 4.757 phôi bằng giả các loại, 3 máy in màu, 2 con dấu bằng sắt... cùng nhiều tang vật khác có liên quan để xử lý theo quy định.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quận 12, TP.HCM có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Tháp điều tra theo thẩm quyền (vụ án do Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận, thụ lý nguồn tin về tội phạm). Trong quá trình điều tra cho thấy, số lượng văn bằng, chứng chỉ giả mà các đối tượng Linh, Tuấn, Bảo, Minh đã làm khá lớn, đối tượng mua ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nên Công an tỉnh Đồng Tháp ủy thác điều tra đến Công an các tỉnh: Đồng Nai, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau, Tây Ninh... để hỗ trợ điều tra văn bằng, chứng chỉ các loại. Đồng thời số tiền thu lợi bất chính là rất lớn, trong đó Linh thu lợi hơn 2,3 tỷ đồng; Tuấn thu lợi hơn 2,5 tỷ đồng; Bảo thu lợi hơn 540 triệu đồng và Minh thu lợi gần 35 triệu đồng.

Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, đây là nhóm đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, hoạt động phạm tội trên nhiều địa bàn, có sự câu kết tổ chức chặt chẽ từ việc sử dụng phương tiện, lựa chọn phương tiện, phương thức gây án đã gây khó khăn cho quá trình phát hiện và xử lý của cơ quan Công an. Vì thế, các phòng chức năng đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp xác lập chuyên án. Sau thời gian xác minh, thu thập đầy đủ chứng cứ, Ban Chuyên án quyết định phá án. Ngày 12/2/2020, Công an tỉnh Đồng Tháp đã bắt 4 đối tượng gây án và thu giữ nhiều tang vật có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn