UBND tỉnh đối thoại với công dân có khiếu nại về đất đai

Cập nhật ngày: 20/07/2012 15:14:50

Ngày 20-7-2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cùng đại diện lãnh đạo các ngành chức năng, đoàn thể tỉnh đã có buổi đối thoại với các công dân có khiếu nại, tranh chấp QSDĐ trên địa bàn TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh.

Ông Lê Văn Cắt (ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang) khiếu nại yêu cầu bồi thường phần đất diện tích 7.545m2 hiện do Cảng Đồng Tháp quản lý, sử dụng. Qua kết quả xác minh của cơ quan chức năng và trình bày của ông Cắt, vào những năm Nhà nước tiếp quản, rồi giao Cảnh vụ Đồng Tháp quản lý, sử dụng (năm 1988) thì trên phần đất trên không có hoa màu. Theo quy định trước khi có Luật Đất đai năm 1993, chủ trương Nhà nước chỉ bồi thường hoa màu trên đất, không bồi thường giá trị QSDĐ. Qua đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận khiếu nại của ông Lê Văn Cắt không có cơ sở để xem xét.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đối thoại với hộ ông Lê Văn Cắt

Về tranh chấp QSDĐ diện tích 1.039m2 giữa đại diện chùa Hoa Lâm (phường 11, TP Cao Lãnh) với bà Nguyễn Thị Son, qua trình bày của ông Nguyễn Minh Tâm (đại diện chùa) và kết quả xác minh của Sở Tài nguyên & Môi trường thì gia đình bà Son đã sử dụng đất từ năm 1979 đến nay. Quá trình sử dụng đã cất nhà ở, đào ao nuôi cá và trồng cây lâu năm trên đất. Căn cứ Luật đất đai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận yêu cầu trả lại phần đất trên của chùa Hoa Lâm là không có cơ sở giải quyết.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Hồng (ngụ xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh) yêu cầu công nhận QSDĐ diện tích 4.287m2 của Trường tiểu học Phương Trà 1 bỏ trống, do ông đã trồng cây, sử dụng cho đến nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giao Thanh tra tỉnh thanh tra trách nhiệm quản lý đất đai của địa phương liên quan vụ việc trên, báo cáo kết quả UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Trường hợp ông Trần Văn Ban (ngụ TT Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) khiếu nại yêu cầu trả lại phần đất 580m2 trưng dụng của ông giao cho Nhà khách UBND huyện Cao Lãnh, vì phần đất trên bỏ trống không sử dụng. Qua báo cáo của UBND huyện Cao Lãnh, phần đất trên đã có quy hoạch mở rộng đường và làm vĩa hè, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện công bố lại quy hoạch khu vực trên cho ông Trần Văn Ban.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn