Xét xử vụ án tham ô ở Bưu điện Hồng Ngự
Bị cáo Phạm Tuân lãnh án 20 năm tù về tội tham ô

Cập nhật ngày: 07/09/2012 10:31:59

Trong 2 ngày 4 và 5/9/2012, TAND tỉnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Tuân (SN 1980, ngụ xã An Bình A, TX. Hồng Ngự) và Đặng Hùng Dũng (SN 1959, ngụ TT. Sa Rài, huyện Tân Hồng) là 2 bị cáo liên quan vụ án tham ô xảy ra tại Bưu điện Hồng Ngự.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, Phạm Tuân là Tổ trưởng Tổ tiếp thị bán hàng Bưu điện Hồng Ngự, được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý việc kinh doanh sim, thẻ và thiết bị viễn thông tại Bưu điện Hồng Ngự. Từ tháng 6/2010 đến ngày 9/7/2010, Tuân đã lợi dụng sự tin tưởng của giám đốc Bưu điện Hồng Ngự và chức vụ, quyền hạn được giao để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền bán mã thẻ từ và thẻ cào vật lý của Bưu điện Hồng Ngự để sử dụng vào mục đích cá nhân. Phạm Tuân đã thực hiện hành vi tẩy xóa số, ngày, tháng của 7 bảng đề nghị ứng tài khoản ePOST mà Ban giám đốc Bưu điện Hồng Ngự sử dụng để fax về Bưu điện tỉnh xin cấp hạn mức mã thẻ từ với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng.


2 bị cáo Dũng và Tuân nghe đại diện Viện KSND tỉnh luận tội
(tính từ trái sang)

Đến cuối tháng 6/2010, khi số lượng mã thẻ từ thực bán được quản lý trên mạng ePOST đã hơn 2,4 tỷ đồng nhưng Tuân báo cáo quyết toán và nộp tiền bán mã thẻ từ cho kế toán Bưu điện Hồng Ngự chỉ có hơn 203 triệu đồng. Để che giấu việc nộp tiền bán mã thẻ từ ít hơn số lượng thực tế đã bán, Tuân không in báo cáo tổng hợp giao dịch phát sinh trong tháng từ phần mềm ePOST, mà chuyển dữ liệu sang phần mềm Excel để chỉnh sửa số lượng mã thẻ từ xuất bán cho phù hợp với số tiền đã nộp.

Đến ngày 9/7/2010, qua kiểm tra, Bưu điện tỉnh phát hiện số tiền bán mã thẻ từ trong tháng 6/2010 của Bưu điện Hồng Ngự nộp về thấp hơn rất nhiều so với số lượng tiêu thụ được quản lý trên mạng ePOST. Vì vậy, Bưu điện tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế. Khi đoàn kiểm tra đến, Tuân bỏ trốn nhưng qua kiểm tra đối chiếu đã phát hiện hành vi sai phạm của Tuân. Đến ngày 15/7/2010, Phạm Tuân đến Công an thị xã Hồng Ngự đầu thú và bị tạm giam để điều tra.

Đối với Đặng Hùng Dũng (Giám đốc Bưu điện Hồng Ngự), sau khi được Bưu điện tỉnh tập huấn loại hình kinh doanh mã thẻ từ, Dũng triển khai thực hiện dịch vụ này tại Bưu điện Hồng Ngự vào cuối tháng 5/2010. Dũng giao cả 2 tài khoản (tài khoản quản lý và tài khoản bán hàng) cho Phạm Tuân quản lý, sử dụng để Tuân chủ động thực hiện từ khâu ứng, điều chuyển hạn mức đến bán mã thẻ, thu tiền khách hàng... mà không có biện pháp kiểm tra giám sát nên đã tạo điều kiện cho Tuân chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng tiền bán mã thẻ từ.

Ngoài ra, trước đó Dũng còn giao cho Tuân ứng thẻ cào vật lý của Bưu điện Hồng Ngự để bán cho khách hàng và ứng cho các điểm Bưu điện văn hóa xã, đồng thời theo dõi thu nộp tiền. Trong tháng 5/2010, bộ phận kế toán Bưu điện Hồng Ngự báo cáo với Dũng việc Tuân đưa ra nhiều lý do chậm nộp tiền bán thẻ cào vật lý và né tránh phối hợp kiểm tra, nhưng Dũng thiếu kiên quyết xử lý, để sự việc kéo dài đến khi Bưu điện tỉnh kiểm tra phát hiện Tuân đã chiếm đoạt của Bưu điện Hồng Ngự hơn 482 triệu đồng tiền bán thẻ cào vật lý. Tổng cộng Bưu điện Hồng Ngự bị thiệt hại hơn 3,3 tỷ đồng.

Từ kết quả điều tra trên, Viện KSND tỉnh truy tố Phạm Tuân về tội tham ô và Đặng Hùng Dũng về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước. Trong quá trình điều tra, gia đình Phạm Tuân đã nộp Bưu điện Hồng Ngự số tiền 1 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Tuân cho rằng không chiếm đoạt số tiền bán thẻ và không thống nhất số tiền Viện KSND tỉnh quy kết cho bị cáo chiếm đoạt. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Tuân khai 2 cửa hàng Hòa An và Thiên Phú còn nợ tiền mã thẻ tổng cộng hơn 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua đối chất và thẩm vấn tại tòa, chủ 2 cửa hàng này đều không thừa nhận số nợ trên và khai là đã trả đủ tiền cho Tuân. Lời nói sau cùng ,bị cáo Tuân cho rằng mình không phạm tội tham ô.

Chiều ngày 5/9/2012, trong phần tuyên án, HĐXX đã nhận định bị cáo Đặng Hùng Dũng đã buông lỏng nguyên tắc quản lý, thiếu trách nhiệm, không kiểm tra đối với cấp dưới, tạo điều kiện cho bị cáo Phạm Tuân phạm tội. Đối với bị cáo Tuân cho rằng không có chiếm đoạt, nhưng đến nay sau 2 năm sự việc bị phát hiện bị cáo vẫn không nộp lại tiền bán thẻ cho bưu điện. Việc bán sim, thẻ (với mọi hình thức như bán lẻ, bán cho đại lý) đều phải thu tiền ngay theo hình thức mua đứt bán đoạn, lời khai của Tuân cho rằng chủ 2 cửa hàng còn nợ tiền mã thẻ hơn 1,7 tỷ đồng là không có cơ sở chấp nhận...

Từ các nhận định trên, HĐXX đã tuyên án bị cáo Phạm Tuân 20 năm tù về tội tham ô, bị cáo Đặng Hùng Dũng 2 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước. Về trách nhiệm dân sự, buộc Phạm Tuân phải bồi thường cho Bưu điện Hồng Ngự số tiền hơn 3,2 tỷ đồng (trừ 1 tỷ đồng đã nộp, còn phải khắc phục hơn 2,2 tỷ đồng).

Nhật Anh

Gửi bình luận của bạn