Lãnh đạo Nga, Pháp thảo luận về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cập nhật ngày: 12/09/2022 15:45:38

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sẵn sàng cho “hoạt động tương tác phi chính trị hóa” về vấn đề an ninh tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.


Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điện Kremlin ngày 11/9 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận tình hình an ninh tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở Ukraine.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước đã bày tỏ sẵn sàng cho “hoạt động tương tác phi chính trị hóa” về vấn đề trên với sự tham gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Cùng ngày, Energoatom - Công ty vận hành ZNPP và giới chức tỉnh Zaporizhzhia tuyên bố lò phản ứng cuối cùng còn hoạt động tại cơ sở này đã đóng cửa, đánh dấu việc nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ngừng hoạt động hoàn toàn.

ZNPP nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng 3 vừa qua. Trong những ngày gần đây, tại khu vực này đã xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy cũng dần lần lượt ngắt kết nối với mạng lưới điện quốc gia. Hiện, Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích ZNPP.

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 11/9, IAEA xác nhận một đường dây điện dự phòng cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã được khôi phục, cung cấp nguồn điện bên ngoài cần thiết để làm mát các lò phản ứng của cơ sở này.

Trên mạng xã hội Twitter, IAEA nêu rõ đường dây điện dự phòng được khôi phục từ hôm 10/9 để bảo đảm nguồn cung cấp điện cần thiết cho nhà máy, sau khi công ty vận hành quyết định đóng cửa lò phản ứng còn hoạt động cuối cùng của ZNPP.

Trước đó, khi ZNPP bị ngắt kết nối với lưới điện thì lò phản ứng cuối cùng đảm nhiệm vai trò cung cấp cho nhà máy nguồn điện cần thiết.

Theo TTXVN/NDO

Gửi bình luận của bạn