Bệnh thủy đậu ở Đắk Lắk diễn biến phức tạp

Cập nhật ngày: 18/02/2023 11:38:42

Sáng 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 2 ổ dịch thủy đậu tại thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Lắk.


Cán bộ quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân biên giới xã Ia R’vê, huyện Ea Súp

Tại huyện Lắk, ngày 9/2, bệnh nhân đầu tiên là H.R.Ê. (sinh năm 1999) trú tại xã Nam Ka, huyện Lắk có biểu hiện sốt nhẹ, xuất hiện nốt mụn nước trên mặt, ngực. Ngày 13/2, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trạm y tế xã Nam Ka khám và xin thuốc về uống. Tại đây, bệnh nhân được cán bộ y tế thông báo tình hình có dấu hiệu mắc bệnh thủy đậu và cho thuốc điều trị, hướng dẫn cách ly, điều trị tại nhà.

Đến thời điểm hiện nay đã có 6 trường hợp khác sống gần nhà bệnh nhân cũng đang có dấu hiệu mắc bệnh tương tự. Các trường hợp mắc bệnh phần lớn là học sinh tại các trường học như: mẫu giáo Hoa Hướng Dương (4 trường hợp); Trường dân tộc nội trú Lắk (1 trường hợp); Trường trung học phổ thông Nguyễn Chí Thanh (1 trường hợp)...

Tại thành phố Buôn Ma Thuột, bệnh nhân đầu tiên phát hiện mắc bệnh là Y.B.Ê. (sinh năm 2017) trú tại buôn Tơng Ju, xã Eakao, thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh khởi phát vào ngày 1/2, với triệu chứng sốt nhẹ, tuy nhiên gia đình vẫn cho bé đi học tại Trường mầm non Ea Kao, xã Ea Kao. Đến ngày 6/2, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện mụn nước rải rác ở bụng và mặt, sau đó lan ra các vùng khác nên gia đình cho cháu nghỉ và đưa đi khám tại một phòng khám tư nhân, có sử dụng thuốc nhưng không rõ loại. Điều đáng lo lắng là từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên này vào đầu tháng 2, đến nay đã ghi nhận 22 trường hợp mắc bệnh là học sinh Trường mầm non Ea Kao.

Ngày sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cơ sở y tế tại huyện Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột tiến hành giám sát điều tra ca bệnh tại nhà, dịch tễ xung quanh; điều tra tất cả các trường hợp mắc bệnh tại các trường học, tiến hành phun hóa chất ChloraminB khử khuẩn và cấp ChloraminB cho các trường học ghi nhận ca bệnh khử khuẩn hằng ngày. Đồng thời hướng dẫn các gia đình có ca bệnh thực hiện việc vệ sinh hằng ngày, tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong xã tiêm vaccine thủy đậu và khi có các biểu hiện triệu chứng mắc bệnh thủy đậu thì liên hệ ngay với trạm y tế địa phương để xử trí kịp thời.

Như vậy, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh phát hiện 44 trường hợp mắc bệnh thủy đậu, số mắc rải rác tại các huyện, thị xã, thành phố và có 2 ổ dịch tại thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Lắk. Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi và thường xảy ra tại các trường mầm non và tiểu học.

Hiện, bệnh thủy đậu đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh trong các trường học trên địa bàn. Vì vậy, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bằng cách tiêm vaccine phòng bệnh; khi phát hiện trẻ có các biểu hiện triệu chứng như sốt, nổi mụn nước... cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện, điều trị bệnh kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng.

Theo NGUYỄN CÔNG LÝ (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn