Hút thuốc lá bao nhiêu thì không gây nghiện?

Cập nhật ngày: 23/06/2022 16:13:47

ĐTO - Người nghiện thuốc lá khó có thể “quên” hút thuốc lá, hơn thế nữa là bị nghiện phải hút, nếu không sẽ bị cảm giác “đói” thuốc. Người nghiện thuốc lá hút thuốc liên tục nhiều tháng, nhiều năm, hút thuốc lá ngay cả khi bản thân đã mắc các bệnh do thuốc lá gây ra như: thở oxy do suy hô hấp, cắt cụt chân vì tắc mạch chi dưới... mà vẫn khó có thể từ bỏ được.


Hãy nói không với thuốc lá để được sống khỏe mạnh hơn

Có phải người nào hút thuốc lá cũng trở nên nghiện thuốc lá?

Không hẳn như vậy, có một số trường hợp đã từng thử hút và đã bỏ thuốc lá ngay sau đó hoặc một số người khác đã hút thuốc lá từ rất sớm nhưng phải thật nhiều năm sau mới hút thuốc lá đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, vẫn có một số người một khi đã hút thuốc lá thì không thể từ bỏ được ngay từ những điếu đầu tiên.

Sự khác biệt này là do gen quy định, các tế bào thần kinh và thụ thể nicotine trên bề mặt của tế bào thần kinh có sự khác nhau giữa các cá thể nên sẽ biểu hiện ra bên ngoài khác nhau khi tiếp xúc với thuốc lá. Ở một số người, các thụ thể ở tế bào thần kinh hoàn toàn trơ với nicotine nên không bị tác động bởi thuốc lá, do vậy họ sẽ không bao giờ nghiện thuốc lá. Mặt khác, một số người ngay lần đầu tiên tiếp xúc với nicotine thì thụ thể nicotine đã có những phản ứng mạnh, gây ra nhiều hiệu ứng tâm thần kinh và dễ gây nghiện thuốc lá.

Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ có thể đoán trước được mình có phải là người không đáp ứng với nicotine, không nghiện thuốc lá hay không, cho nên, tốt hơn hết là đừng bao giờ thử hút thuốc.

Hút bao nhiêu thì không gây nghiện thuốc lá?

Qua nghiên cứu thực tế của Hoa Kỳ năm 2002 (Tobacco Control) cho thấy, chỉ với 2 điếu thuốc lá trong một tuần, bạn cũng có thể trở nên nghiện thuốc lá. Nhất là đối với người trong độ tuổi thanh thiếu niên càng trở nên nghiện nhanh hơn vì trong giai đoạn này, bộ não đang trong quá trình trưởng thành, dễ bị tác động hơn so với người trưởng thành. Chính vì thế, hút thuốc lá càng sớm thì nguy cơ trở nên nghiện càng cao và nữ dễ nghiện hơn nam.

Tùy theo đặc điểm gen quy định của mỗi người sẽ có mức độ nhạy cảm não bộ đối với nicotine trong thuốc lá khác nhau. Nếu người có gen quy định các thụ thể nicotine trên bề mặt tế bào thần kinh rất nhạy cảm với nicotine trong khói thuốc lá thì chỉ cần người mới bắt đầu hút thuốc với một lượng rất ít cũng có thể gây nghiện ngay sau đó. Ngược lại, nếu các thụ thể này trơ, không đáp ứng với nicotine khói thuốc thì có thể với một thời gian hút thuốc rất lâu mới nghiện. Nhưng chung quy lại thì dù nhạy cảm với thuốc lá ít hay nhiều, cần nhiều thời gian hay không thì đều có thể dẫn đến nghiện thuốc lá.

“Ngưỡng” hút thuốc lá như thế nào thì không có hại cho sức khỏe?

Hút thuốc lá cho dù chỉ là hút vài điếu mỗi ngày hay lâu lâu mới hút một lần cũng đều có hại cho sức khỏe. Như vậy, trong hút thuốc lá không có cái gọi là “ngưỡng an toàn”, nghĩa là chỉ cần có hút thuốc thì đều gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi người có một cơ địa khác nhau nên mức độ tác hại của thuốc lá trên mỗi người cũng ở nhiều mức độ khác nhau và thời gian cũng khác nhau. Có người hút thuốc lá dẫn đến ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính rất sớm, một số người khác xuất hiện bệnh chậm hơn, thậm chí có một số người hút thuốc lá đã 30 - 40 năm mà cũng chưa xuất hiện các bệnh nặng do tác hại của thuốc lá gây ra, đó có thể chỉ là chưa biểu hiện ra bên ngoài nhưng bên trong cơ thể đã có những ảnh hưởng nhất định.

MỸ HẠNH - CDC Đồng Tháp

Gửi bình luận của bạn