Những bệnh thường gặp ở trẻ khi vào mùa mưa

Cập nhật ngày: 28/05/2022 10:42:49

ĐTO - Mùa hè, cũng là lúc thời tiết nóng ẩm và bắt đầu xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, nhu cầu đi lại tăng cao cộng với việc đảm bảo vệ sinh của nhiều người chưa được tốt... là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lan rộng, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi lây truyền như: tiêu chảy do vi-rút Rota, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, viêm não do vi-rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản... thường có số ca mắc cao và nguy cơ bùng phát thành dịch.


Trẻ đang điều trị tại Khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh

Đặc biệt ở miền Nam, bước vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, cùng với hệ thống kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, trở thành điều kiện thuận lợi bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm mà trẻ hay mắc: sốt xuất huyết, rối loạn tiêu hóa, bệnh về da, viêm đường hô hấp.

Sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay, bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng thành dịch khi số ca bệnh tăng so với cùng kỳ năm 2021. Điều đáng nói, người bệnh dễ bỏ qua triệu chứng khởi phát sốt xuất huyết, bởi nó khá tương đồng với nhiễm siêu vi khác: cúm, Covid-19... Chính vì thế, phụ huynh cần chủ động phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ. Khi có dấu hiệu nghi ngờ trẻ mắc sốt xuất huyết cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Rối loạn tiêu hóa

Thời tiết oi bức, độ ẩm cao cộng với nhiệt độ thay đổi liên lục làm vi khuẩn phát triển dễ gây ôi thiêu thức ăn, thực phẩm nhanh bị hỏng bởi sự xăm nhập của vi khuẩn vi-rút gây bệnh. Hiện nay, thực phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Cha mẹ, các bậc phụ huynh cần lưu ý trong việc ăn uống của con em mình, tránh ngộ độc thực phẩm.

Bệnh về da

Mưa nhiều cũng là điều kiện thuận lợi gây ra các vấn đề về da như: muỗi đốt, côn trùng cắn, hăm da, mẩn ngứa. Cơ thể trẻ thân nhiệt cao, dễ đổ mồ hôi, nổi rôm sảy ở vùng nếp gấp như: cổ, bẹn, lưng. Vì thế, khi chọn quần áo cho trẻ, cần chọn loại thoáng mát, không hầm bí da, nhiệt độ phòng cũng luôn đảm bảo mát cho trẻ.

Viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là một trong những bệnh lý phổ biến khi bước vào mùa mưa bão. Trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, cộng với thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Nếu không có biện pháp chăm sóc kịp thời thì các triệu chứng viêm mũi họng dễ chuyển biến nhanh xuống đường hô hấp dưới, gây hậu quả nghiêm trọng.

Để phòng, chống các bệnh thường gặp vào mùa mưa cho trẻ, các bậc phụ huynh cần thực hiện tốt:

Vệ sinh cá nhân cho trẻ và cho cả người lớn; vệ sinh nơi ở; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch.

Vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường xung quanh thông thoáng, đầy đủ ánh nắng; diệt lăng quăng, bọ gậy, làm cỏ, loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết... phòng ngừa sốt xuất huyết.

Đưa trẻ đi tiêm ngừa đầy đủ, “đủ mũi, đúng lịch” để bảo vệ toàn diện cho trẻ nhỏ. Không nên vì ngại tiếp xúc đông người mà bỏ qua các mũi tiêm của trẻ, đảm bảo nguyên tắc 5K.

Phối hợp chặt chẽ với nhà trường, đặc biệt là các nhà trẻ trường mẫu giáo, y tế địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để kịp thời phát hiện sớm và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh thành dịch.

BS. Mỹ Hạnh - CDC Đồng Tháp

Gửi bình luận của bạn