Những phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất bằng tự nhiên

Cập nhật ngày: 30/08/2020 06:00:08

Hút thuốc không phải là bệnh và không cần phải dùng thuốc men điều trị. Tuy nhiên, từ giảm hút thuốc dần đến cai được thuốc lại là một quá trình khó khăn với nhiều người. Dưới đây là những phương pháp bỏ hút thuốc lá hiệu quả nhất bằng tự nhiên, bạn nên thử để từ bỏ việc hút thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe của mình.

Trước tiên, người hút thuốc lá cần lên kế hoạch giảm số lượng thuốc hút trong ngày và quyết tâm giảm dần đến khi mỗi ngày không hút điếu nào cả.

Kiểm soát căng thẳng: thông thường, đàn ông hay hút thuốc mỗi khi căng thẳng. Thay vào đó, mỗi khi thấy mệt mỏi, bạn nên nghe nhạc hay xem chương trình truyền hình yêu thích để cơ thể quên đi thuốc lá.

Hạn chế tiếp xúc với những người hút thuốc: thường xuyên đi chơi với bạn bè hút thuốc sẽ khiến cơn thèm thuốc của bạn trỗi dậy. Hãy kết thân với những người không hút thuốc và quyết tâm đặt cược về chính mình, đồng thời tự thưởng cho mình sau mỗi giai đoạn bỏ thuốc lá thành công.

Người cai thuốc cũng cần chú ý ăn uống lành mạnh:

Sử dụng cần tây: cần tây được biết đến như loại rau rất tốt cho sức khỏe và có hiệu quả tốt khi được dùng để cai thuốc lá. Ngoài ra, trong nhóm này còn có cà tím, các loại đậu, các loại rau và cả dưa chuột cũng góp phần làm giảm cơn thèm thuốc. Nếu bạn không thích ăn cần tây thì có thể thay thế bằng cà rốt, tất nhiên hiệu quả sẽ giảm đi chút ít. Thế nhưng, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng không phải mọi rau quả đều có ích. Ngược lại, các loại rau quả ngọt có nhiều glucose sẽ kích thích cơn thèm và khiến bạn trở nên hứng thú hơn với chất gây nghiện.

Không uống rượu, nước có ga: nhiều đàn ông thường sa vào nghiện rượu khi bỏ thuốc lá, đây là thói quen xấu không kém thuốc lá, ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các nghiên cứu, thức uống có ga khiến bạn thèm thuốc lá hơn. Vì thế, thay vì uống các loại nước có ga như Cola, Soda, hãy uống thật nhiều nước lọc.

Ăn nhiều cam: những loại trái cây họ cam, quýt giúp bạn bỏ thuốc lá dễ dàng, đồng thời tăng cường sức khỏe. Trong quả cam chứa nhiều vitamin C giúp trị khô và thâm môi do hút thuốc lá. Ngoài ra, quế cũng là loại dược liệu giúp bạn kiểm soát cơn thèm thuốc lá hiệu quả.

Ăn mặn, ăn trái cây khô: trong những ngày cai nghiện thuốc lá, bạn nên ăn mặn hơn một chút. Nếu bạn cảm thấy thèm thuốc, hãy rắc ít muối lên lưỡi sẽ giúp bạn giảm cơn thèm thuốc. Ngoài ra, bạn nên ăn những loại trái cây khô có mùi thơm để lấn át cơn thèm.

Ăn quế: quế có tính cay nên có thể ngậm một chút quế mỗi khi thèm thuốc sẽ có tác dụng giúp bạn kiểm soát cơn thèm thuốc lá hiệu quả. Trong đông y, quế cũng là một loại dược liệu chữa bệnh và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt quế có mùi thơm dễ chịu nên còn giúp bạn kiểm soát mùi hôi miệng hiệu quả do hút thuốc lá lâu ngày tạo thành.

K.N (tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn