Việt Nam phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Cập nhật ngày: 28/12/2021 14:17:25

Sau 2 lần giải trình tự gene, Việt Nam xác nhận đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một khách từ Anh về Việt Nam, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.


Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT

Trưa 28/12, Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức), Bộ Y tế thông tin về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam,

Cụ thể, ngày 19/12, Bệnh viện 108 tiếp nhận trường hợp hành khách tên K.V.H.M., trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về tới sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Do có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh, ngày 20/12, Bệnh viện 108 giải trình tự gene SARS-CoV-2 cho bệnh nhân bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nannopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, do biến thể Omicron có chứa tới 36 đột biến gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này nên chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, Bệnh viện 108 tiếp tục lấy mẫu và giải trình tự gene cho bệnh nhân.

Kết quả xác định bệnh nhân K.V.H.M. mang biến thể Omicron (B.1.1.529) với nhiều đột biến protein gai.

Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 nói chung và khả năng nhiễm biến thể Omicron nói riêng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng đầy đủ.

Theo TRẦN LAM (NDĐT)

Gửi bình luận của bạn