Dấu ấn phong trào thể dục thể thao vùng biên giới

Cập nhật ngày: 03/09/2020 10:26:25

ĐTO - Những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp của các cấp, các ngành đã giúp phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn huyện Hồng Ngự phát triển rộng khắp và đi vào chiều sâu. Đồng thời góp phần nâng cao thành tích thi đấu của huyện biên giới tại các giải thể thao cấp tỉnh.


Huyện Hồng Ngự giành chức vô địch giải bóng chuyền trẻ 2 năm liền 2019 và 2020

Để phong trào TDTT được duy trì, phát triển, huyện quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện. Ngoài ra, địa phương còn chú trọng việc huy động các nguồn lực xã hội hóa cho hoạt động TDTT, đầu tư xây dựng nhà thi đấu, phòng tập TDTT... Theo Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh (VH-TT&TT) huyện Hồng Ngự, tính đến tháng 8/2020, toàn huyện có 4 sân bóng đá 11 người, 1 sân bóng đá 7 người, 3 sân bóng đá 5 người, 20 sân bóng chuyền, 17 sân cầu lông, đá cầu, 7 phòng tập đơn giản, 4 hồ bơi lắp đặt composic, 10 hồ bơi cố định... đáp ứng nhu cầu tập luyện, thi đấu TDTT cho người dân. Tính đến tháng 8/2020, toàn huyện có 74 Câu lạc bộ (CLB) thể thao duy trì sinh hoạt thường xuyên, hiệu quả ở các môn: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, vovinam, taekwondo, karate, cờ tướng, đá cầu, thể dục dưỡng sinh... Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đến nay, huyện có 9.729 Gia đình thể thao (đạt 26,01% số hộ); 50.854 người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên (chiếm 35,01% dân số).

Thúc đẩy phong trào TDTT phát triển, hàng năm, huyện duy trì tổ chức nhiều giải thể thao như: giải bóng đá lão tướng; giải bóng đá mini nữ 5 người; giải bóng đá 7 người dành cho lãnh đạo; giải bóng đá vô địch huyện; giải bóng chuyền Xuân biên giới, giải đua thuyền rồng; hội thi bơi, lặn và cứu đuối; giải vô địch Karate; giải vô địch Taekwondo; giải cờ vua dành cho học sinh trong trường học... thu hút hàng ngàn lượt vận động viên (VĐV) tham gia. Hoạt động TDTT cấp xã, thị trấn cũng được duy trì tổ chức vào dịp lễ, Tết tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người dân tại địa phương.

Chú trọng phát triển TDTT trong học đường, Trung tâm VH-TT&TT huyện phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo mở các lớp TDTT trọng điểm trong trường học như: lớp bơi lội (tại xã Thường Thới Hậu A); các lớp võ taekwondo, vovinam, cờ vua, lớp bóng đá học đường (thị trấn Thường Thới Tiền); lớp karate (xã Thường Phước 1 và thị trấn Thường Thới Tiền). Đồng thời tham mưu xây dựng kế hoạch mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng huấn luyện viên TDTT và đưa các giải đấu thể thao vào học đường. Từ đó góp phần tạo nguồn VĐV năng khiếu cho các đội thể thao của huyện.

Thời gian qua, phong trào tập luyện và thi đấu môn võ karate đang phát triển mạnh trên địa bàn huyện và đóng góp nhiều thành tích cho địa phương vùng biên giới. Toàn huyện có 5 CLB Karate với hơn 300 VĐV tham gia tập luyện thường xuyên vào các ngày trong tuần (từ 18 giờ – 19 giờ 30 hàng ngày). Đặc biệt, các CLB này đều do các Huấn luyện viên cấp huyện chịu trách nhiệm giảng dạy, huấn luyện nên chất lượng chuyên môn cao. Tính từ năm 2017 đến nay, Karate đã mang về cho huyện biên giới 31 HCV, 26 HCB, 39 HCĐ tại các giải trẻ, giải vô địch các CLB và Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Huấn luyện viên Nguyễn Văn Quí – bộ môn Karate huyện Hồng Ngự cho biết: “Dù chỉ mới xuất hiện tại huyện Hồng Ngự trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhưng nhờ huyện quan tâm đầu tư dụng cụ tập luyện, nhà thi đấu đạt chuẩn nên môn võ karate đã tạo được sức hút đối với thanh thiếu niên, học sinh. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ chuyên môn của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, chuyên môn của các VĐV Karate huyện Hồng Ngự không ngừng nâng cao, thành tích thi đấu nổi bật”.

Nhờ duy trì tốt phong trào TDTT, huyện luôn có được lực lượng VĐV có chuyên môn tốt và thi đấu đạt kết quả cao các giải đấu cấp tỉnh. Nổi bật là xếp hạng Nhì toàn đoàn tại Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh năm 2019 với thành tích 39 HCV, 31 HCB, 25 HCĐ; vô địch giải bóng Bóng đá U13 và giải Bóng chuyền trẻ tỉnh Đồng Tháp 2 năm liên tiếp 2019 và 2020; giải Nhất toàn đoàn Giải vô địch và trẻ Karate các CLB năm 2019 và 2020; giải nhất toàn đoàn Hội các môn dân tộc cấp tỉnh năm 2019...


Karate là một trong những môn phát triển mạnh và đóng góp thành tích cho thể thao huyện Hồng Ngự

Ông Nguyễn Hồng Hải - Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Hồng Ngự cho biết: “Nhờ sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo địa phương nên phong trào TDTT của huyện phát triển mạnh, thành tích thi đấu giải cấp tỉnh không ngừng nâng lên. Để duy trì và phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện tập trung phát triển hệ thống các lớp năng khiếu, bồi dưỡng VĐV có năng khiếu tại lớp trọng điểm. Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư kinh phí từ ngân sách và xã hội hóa xây dựng sân bãi, dụng cụ tập luyện, nâng cao chất lượng các môn thể thao thế mạnh của huyện như: bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, bơi lội, võ karate... Đồng thời khai thác và duy trì việc tập luyện các môn thể thao dân tộc, từng bước đưa các môn này vào các giải thể thao truyền thống của huyện nhằm thúc đẩy phong trào phát triển bền vững...”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn