Hoạt động thể dục thể thao trong mùa dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 01/04/2020 15:13:04

ĐTO - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống, xã hội, trong đó có hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh. Sau khi tạm ngưng đăng cai giải khu vực, toàn quốc và hoãn nhiều giải đấu trong tỉnh, mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) còn quyết định cho các vận động viên (VĐV) tập trung đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh được về tập luyện tại các địa phương... để tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.


Tỉnh không tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân do dịch bệnh Covid-19

Tạm hoãn các hoạt động TDTT

Theo Sở VH,TT&DL, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ tháng 2/2020 đến nay, các hoạt TDTT từ tỉnh đến cơ sở đều phải tạm hoãn, hủy bỏ hoặc dời lịch tổ chức thi đấu để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Theo đó, tỉnh tạm ngưng không đăng cai tổ chức môn Bi sắt – Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long năm 2020; dừng đăng cai giải vô địch đá cầu cá nhân toàn quốc năm 2020 theo thông báo của Tổng cục TDTT (Bộ VH,TT&DL). Cấp tỉnh, Sở VH,TT&DL cũng chủ trương không tổ chức Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân như thông lệ hằng năm nhằm tránh việc tụ tập đông người trong mùa dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, các hoạt động TDTT nhân kỷ niệm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3) từ tỉnh đến cơ sở cũng không được tổ chức nhằm đảm bào an toàn cho người dân và cộng đồng.

Cùng với các giải đấu cấp tỉnh, các hoạt động TDTT cấp huyện, thị xã, thành phố cũng “đóng băng” trong thời gian qua. Theo ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh TX.Hồng Ngự, kể từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, hầu như địa phương không tổ chức bất kỳ một giải đấu TDTT nào. “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VHTT&DL và UBND TX.Hồng Ngự, phía Trung tâm đã hoãn các giải đấu theo kế hoạch đã đề ra từ đầu năm. Đồng thời thông báo đến các địa phương dừng tổ chức các hoạt động TDTT. Dù không tổ chức các giải giao lưu, thi đấu, nhưng chúng tôi vẫn tuyên truyền, vận động người dân tích cực tập luyện TDTT bảo vệ sức khỏe, góp phần phòng ngừa dịch bệnh...” – ông Nguyễn Hữu Tâm thông tin.

Ông Nguyễn Bình Minh – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: “Việc các hoạt động TDTT không diễn ra theo dự kiến chương trình hàng năm ít nhiều ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kế hoạch đề ra của năm 2020. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thì việc ngưng các hoạt động TDTT là việc làm cần thiết. Đây cũng là chủ trương, chỉ đạo chung từ Chính phủ, Bộ VH,TT&DL và UBND tỉnh nhằm hạn chế yếu tố nguy cơ và khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng...”.


Vận động viên môn cầu mây tự tập luyện tại nhà trong thời gian được cho về địa phương

Vận động viên được tạo điều kiện tập luyện tại địa phương

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 26/3, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở VH,TT&DL cho VĐV đang tập trung đào tạo tại tuyến tỉnh được về địa phương tự tập luyện (từ ngày 26/3 đến hết ngày 12/4/2020) để tránh sự tập trung đông người tại khu ký túc xá VĐV và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đồng thời yêu cầu Sở VH,TT&DL phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan và gia đình có giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo duy trì việc tập luyện cho các VĐV và an toàn sức khỏe theo khuyến cáo của ngành y tế trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi tập trung trở lại phải thực hiện việc khai báo, kiểm tra sức khỏe và báo cáo cơ quan chuyên môn theo đúng quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL yêu cầu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh triển khai việc cho VĐV trở về địa phương tập luyện. Theo đó, từ chiều ngày 27/3, tất cả VĐV của Trung tâm đã được phép về địa phương và tập luyện theo hướng dẫn của Huấn luyện viên (HLV) và Bộ môn. Sau khi được cho về nhà, 2 ngày qua, VĐV Đặng Ngọc Yến Nhi – Bộ môn Cầu mây Đồng Tháp luôn ý thức việc tự tập thể lực và các bài tập theo giáo án của HLV nhằm duy trì cảm giác với quả cầu. Ngọc Yến chia sẻ: “Ở nhà dù điều kiện tập luyện không như tại Trung tâm, nhưng em vẫn cố gắng để hoàn thành các giáo án của HLV. Em thường tận dụng bậc thềm nhà tập sức bật và làm một thanh đà tạm để áp dụng các bài tập thể lực. Mỗi lần tập như vậy em đều phải báo cáo cho HLV bằng hình ảnh, video...”.

Theo HLV Phan Minh Triết – Bộ môn Cầu mây Đồng Tháp, dù các em về nhà tự tập luyện, nhưng bộ môn đã xây dựng giáo án cụ thể để các em áp dụng mỗi ngày. Theo đó, mỗi ngày các em đều phải thực hiện bài tập khởi động; tập tâng cầu bằng lòng bàn chân, bằng mu bàn chân, bằng đùi và bằng đầu. Giáo án này cơ bản giống như khi các em tập luyện tập trung tại Trung tâm. Dù có giảm về thời lượng, nhưng vẫn đảm bảo duy trì thể lực, cảm giác cầu để khi các em trở lại tập trung không bị ảnh hưởng về chuyên môn...

Ông Trương Lý Duy Sinh – Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: “Dù cho VĐV về tập luyện tại địa phương, nhưng chúng tôi đã yêu cầu từng Bộ môn, HLV xây dựng giáo án và hướng dẫn các VĐV tự tập luyện tại nhà nhằm đảm bảo duy trì thể lực cho VĐV khi trở lại tập luyện chính thức. Bộ môn và HLV phải thường xuyên kiểm tra giám sát bằng hình thức online thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo..., nhắc nhở VĐV hạn chế tiếp xúc với nhiều người khi không thật sự cần thiết. Đồng thời, báo cáo tình hình của VĐV cho lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT trong thời gian tập luyện tại địa phương...”.

Phước Lộc

Gửi bình luận của bạn